Vụ xả súng, 7 người thương vong ở Lạng Sơn: Nghi phạm lên kế hoạch tỉ mỉ cỡ nào?

397 lượt xem

Để sát hại gia đình vợ cũ, Lý Văn Sắn đã tỉ mỉ lên phương án sử dụng súng quân dụng và bom xăng. Hành vi của đối tượng đã phạm tội giết người với mức phạt cao nhất lên đến tử hình.

Liên quan vụ xả súng 7 người thương vong ở Lạng Sơn, cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lý Văn Sắn (50 tuổi, trú tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) về hành vi Giết người và hiện đã phát lệnh truy nã toàn quốc để truy bắt nghi phạm này.

Trước đó, tối 13/1 tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Sắn dùng súng AK bắn tử vong 2 người và làm 5 người khác bị thương. Đáng chú ý, tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 2 chai xăng được kẹp bởi một bình ga mi-ni và một ba lô trong đó có 6 chai xăng và bình ga được cột chặt với nhau. Tình tiết này cho thấy, nhằm sát hại gia đình chị Hoàng Thị Toán, nghi phạm Lý Văn Sắn lên các phương án dùng súng quân dụng và bom xăng để giết người giữa đêm khuya.
Dư luận đặt câu hỏi, nghi phạm Lý Văn Sắn lấy đâu ra súng quân dụng? Việc sở hữu vụ khí quân dụng trái mục đích sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết, súng (hay vũ khí quân dụng) được liệt vào danh mục hàng hóa cấm kinh doanh theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ. Cơ quan có thẩm quyền quản lý ngành chỉ có Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.Súng là loại vũ khí, là hàng hóa có tính nguy hiểm cực kỳ lớn. Do vậy, công tác quản lý liên quan đến loại hàng hóa này rất nghiêm ngặt. Ngoài những cá nhân được cấp phép sử dụng súng (chiến sĩ công an, sĩ quan quân đội,…) thì tất cả những cá nhân còn lại không được phép sử dụng, tàng trữ, mua bán, sản xuất súng hoặc các phụ tùng, chi tiết liên quan đến súng. Cá nhân có những hành vi nêu trên đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy mức độ sẽ xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với vụ việc xả súng khiến cho 7 người thương vong ở Lạng Sơn, đối tượng Sắn đã sử dụng súng quân dụng bắn liên tiếp vào nhà các nạn nhân dẫn đến 2 người chết và 5 người bị thương. Đây là hành vi cố ý dùng vũ khí, bạo lực nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của người khác. Điều này được thể hiện rõ khi đối tượng Sắn sử dụng “vũ khí nóng” để tấn công và tước đi mạng sống của các nạn nhân và còn có thể dự trù bằng phương án khác (sử dụng xăng, bình ga) nhằm quyết tâm tước đi mạng sống của các nạn nhân.

Hành vi của Lý Văn Sắn là hành vi cố ý giết người, phạm tội Giết người được quy định tại các điểm a, b, n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 2 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; n) Có tính chất côn đồ;…”

Hiện tại đối tượng Lý Văn Sắn đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã. Đối tượng Sắn có thể phải chịu hình phạt cao nhất cho hành vi phạm tội của mình chính là tử hình.

Luật sư Hoàng Tùng nhận định, sự việc trên không chỉ phải xử lý về tội Giết người mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ các vấn đề như đối tượng Sắn có súng từ đâu? Ai là người đưa súng đến tay đối tượng? Điều này không chỉ cung cấp đầy đủ cho việc xử lý vụ án mà còn có thể làm rõ được lỗ hổng về việc người dân sử dụng súng quân dụng hoặc tìm ra đường dây buôn bán, nhập lậu súng.

Bởi lẽ khu vực này là khu vực biên giới nên cũng có khả năng có nguồn súng nhập lậu trái phép.

Vũ khí quân dụng là hàng cấm kinh doanh, và cũng không được sử dụng tự do. Hành vi mua bán trái phép, sử dụng trái phép súng quân dụng đều là hành vi trái pháp luật và bị xử lý nghiêm khắc. Trường hợp sử dụng súng nhưng chưa gây hậu quả sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm (Điều 10 nghị định 167/2013).

Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự (Điều 340 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017), quy định như sau: “Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm”. Ngoài ra còn căn cứ vào các tình tiết tăng nặng định khung khác thì mức phạt cao nhất có thể lên đến tù chung thân.

Trường hợp sử dụng súng để bắn người, đe dọa bắn, đả thương người khác, cướp giật… tùy trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người hoặc Đe dọa giết người… Như vụ việc nói trên đã bị khởi tố hình sự về tội Giết người.

Để đảm bảo trật tự và an toàn xã hội, tránh những sự việc như trên thì các cơ quan, ban ngành cũng cần phải tăng cường công tác phòng chống, phát hiện và xử lý các vi phạm liên quan đến vấn đề vũ khí quân dụng để đảm bảo an toàn xã hội, tránh các trường hợp phạm tội và gây ra những vụ việc nghiêm trọng như vụ Lý Văn Sắn xả súng khiến 7 người thương vong ở Lạng Sơn.

Đồng quan điểm, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, vụ việc đối tượng Sắn xả súng vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe của nhiều người, gây lo lắng, hoang mang cho dư luận. Vụ việc này thể hiện sự ngang nhiên, công khai, bất chấp, coi thường pháp luật của đối tượng gây án.
Với hành vi này, đối tượng gây án sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết tăng nặng giết từ 02 người trở lên. Theo đó, đối tượng này có thể đối diện với mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, trong trường hợp có căn cứ xác định đối tượng này sử dụng súng thuộc loại vũ khí quân dụng hoặc vũ khí tự chế tương tự vũ khí quân dụng thì đối tượng này còn có thể bị xử lý thêm về tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo Điều 304 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các vũ khí khác có tính năng tác dụng tương tự theo quy định tại Điều 306 Bộ luật hình sự.Trước đó, kết quả điều tra ban đầu xác định, do mâu thuẫn tình cảm, Sắn đã dùng súng bắn liên tiếp vào nhà vợ cũ là chị Hoàng Thị Toán.

Theo đó, vào khoảng 21h ngày 13/1, gia đình anh Phạm Văn Túy (SN1975 trú tại khu vực ngã 3 Pò Hà, thôn Thâm Mò, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang ăn cơm cùng nhiều người khác trong nhà thì Lý Văn Sắn cầm một khẩu súng dạng AK đi từ đằng sau nhà bắn từ bên ngoài vào cửa sổ gian bếp 4 phát đạn, trong đó 1 viên trúng vào đầu của cháu Phạm Thanh Phong (SN 2008), khiến cháu Phong tử vong tại chỗ.

Chị Hoàng Thị Toán (là vợ cũ của Sắn) cùng một số người khác khi đó đã bỏ chạy. Lúc này, Sắn tiếp tục cầm súng sang nhà xưởng làm lốp bên cạnh của anh Hoàng Quốc Hương (SN 1977) và bắn khoảng 15 viên đạn. Anh Hương trúng đạn được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó tử vong.

Hậu quả, 2 người chết là cháu Phạm Thanh Phong và anh Hoàng Quốc Hương, 5 người khác bị thương đang được điều trị tích cực tại bệnh viện là Hoàng Thị Hoài, Hoàng Thị Toán, Chu Thị Hồng, Vũ Xuân Hưởng, Nguyễn Văn Tuyển.

Sau khi gây án, Lý Văn Sắn đã mang theo vũ khí và trốn khỏi địa bàn. Công an tỉnh Lạng Sơn đã huy động hàng trăm cảnh sát phối hợp cùng bộ đội biên phòng tìm kiếm, vây bắt nghi can Sắn.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Sắn thường qua lại biên giới Việt – Trung do vậy rất thông thạo địa hình. Công an không loại trừ khả năng Sắn đã trốn sang Trung Quốc nên đã có văn bản đề nghị và được lực lượng chức năng Trung Quốc chấp thuận hỗ trợ truy bắt nghi can. Một tổ công tác của Công an tỉnh Lạng Sơn đã sang nước bạn phối hợp làm nhiệm vụ,

Quá trình xác minh sau đó xác định, Lý Văn Sắn là chồng cũ của chị Hoàng Thị Toán. Sau khi chia tay, Sắn thường xuyên nhắn tin, gọi điện cho chị Toán. Thời gian gần đây, do chị Toán thay đổi số điện thoại và cắt liên lạc với Sắn nên Sắn dọa nếu cắt liên lạc sẽ dùng súng bắn cả nhà vợ cũ.

Hải Ninh / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vu-xa-sung-7-nguoi-thuong-vong-o-lang-son-nghi-pham-len-ke-hoach-ti-mi-co-nao-1331795.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn