Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động

415 lượt xem

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có thư kêu gọi chủ nhà trọ và đề nghị chính quyền địa phương vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội do thiếu nguồn nhiên liệu cũng như bị đối tác hủy hợp đồng, không ký kết được đơn hàng mới.

Để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập hàng tháng của người lao động bị giảm sút đáng kể.

Trong thời gian tới, Chính phủ, các cơ quan ban ngành dự báo việc sản xuất, kinh doanh của các công ty tiếp tục gặp bất lợi, khiến cuộc sống của người lao động sẽ rất khó khăn, đặc biệt là trong các tháng 4, 5, 6, 7 của năm 2020.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có văn bản đề nghị chính quyền các xã, thị trấn nơi có khu công nghiệp và chế xuất đóng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm soát dịch Covid-19 tại các khu vực nhà trọ tập trung đông người lao động thuê trọ.

Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo, vận động các hộ kinh doanh nhà trọ có hình thức miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động của các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

 

Quảng cáoCông đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã có thư kêu gọi và trực tiếp vận động các chủ nhà trọ đồng hành cùng đất nước, thành phố Hà Nội và tổ chức Công đoàn hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm này bằng cách giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản nhấn mạnh: “Việc chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ là hoạt động thiết thực, hỗ trợ trực tiếp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, san sẻ khó khăn cùng người lao động và chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Khi đón nhận thông tin Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội kêu gọi, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động, chị Hứa Thị Mừng, công nhân của Công ty TNHH Inkel (khu công nghiệp Quang Minh) bày tỏ: “Tôi thực sự rất biết ơn tổ chức Công đoàn vì đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của người lao động, đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra”.

Chia sẻ về những khó khăn mà bản thân đang phải đối mặt, chị Mừng nói: “Thời điểm này, công ty không có nhiều đơn hàng nên buộc phải cắt giảm lao động. Bản thân tôi cũng đã phải nghỉ việc, không đi làm, không có thu nhập lại không thể về quê do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên cuộc sống của tôi ngày càng vất vả. Hàng tháng tôi vẫn phải đóng tiền thuê phòng và tiền điện nước sinh hoạt là 1.200.000 đồng. Nếu được chủ nhà trọ giảm hoặc miễn tiền phòng trong giai đoạn này sẽ giúp tôi giảm bớt được khó khăn, ổn định cuộc sống để tìm kiếm một công việc mới trong khu công nghiệp”.

Mai Quý / Lao Động Thủ Đô

Nguồn: http://laodongthudo.vn/van-dong-chu-nha-tro-mien-giam-tien-thue-tro-cho-nguoi-lao-dong-106394.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn