Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/3: USD tiếp tục tăng

391 lượt xem

Đồng USD tiếp tục tăng so với các đồng ngoại tệ khác trước diễn biến các ngân hàng trung ương tung ta gói cứu trợ nền kinh tế.

Tỷ giá trong nước

Ngày 20/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.252 đồng (tăng 10 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.900 đồng (tăng 11 đồng).

Đầu giờ sáng 20/3, đa số các ngân hàng thương mại giảm mạnh tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.335 đồng (mua) và 23.495 đồng (bán).

Vietcombank và BIDV niêm yết ở mức: 23.335 đồng (mua) và 23.495 đồng (bán). Vietinbank: 23.220 đồng (mua) và 23.380 đồng (bán). ACB: 23.350 đồng (mua) và 23.470 đồng (bán). Tỷ giá USD/VND sẽ ổn định ở mức 23.300-23.500 trong nửa đầu năm 2020.

Theo HSBC, động thái nới lỏng khẩn cấp gần đây của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu ảnh hưởng quan trọng trong quyết định của NHNN. Với việc cắt giảm lãi suất, NHNN đặt mục tiêu giảm bớt gánh nặng tài chính và thúc đẩy đầu tư kinh doanh thông qua kênh tín dụng.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại đáng kể trong 2 tháng đầu năm, do nhu cầu vốn giảm vì những bất ổn do dịch Covid-19. Điều đáng lưu ý là NHNN cũng đang thực hiện một số biện pháp gồm yêu cầu các ngân hàng thương mại miễn, giảm, trì hoãn và cơ cấu lại lãi suất cho các ngành bị nhiễm vi rút.

Do đó, quyết định cắt giảm lãi suất sẽ bổ sung thêm cho các biện pháp nới lỏng trước đây và có khả năng hỗ trợ nền kinh tế trên diện rộng trong bối cảnh rủi ro hiện diện.

Quảng cáoHSBC cho rằng NHNN có thể giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nếu điều kiện kinh tế và tài chính toàn cầu ngày càng xấu đi. Nhưng đó không phải là dự báo chính của HSBC ở thời điểm hiện tại.

Tỷ giá ngoại tệ

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 1,08 % ở mức thấp nhất trong hai tháng là 98,515.

Cuộc họp của FED được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất về 0 và đưa ra chính sách nới lỏng định lượng. Trước đó, FED đã tung ra gói hỗ trợ thứ 2 trước những tác động rõ rệt của dịch Covid-19 vào nền kinh tế. Gói hỗ trợ bao gồm, giảm 1% điểm lãi suất, xuống mức 0-0,25%, thấp nhất kể từ năm 2015 và gói nới lỏng định lượng (QE) với việc cam kết mua vào 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ.

Các quyết định nới lỏng năm trước của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khiến NHNN cắt giảm lãi suất vào tháng 9 năm 2019.

Thị trường đang đón đợi các động thái nới lỏng tiền tệ tiếp theo trong vài ngày tới, giữa lúc Thượng viện Mỹ đang xem xét gói cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD, trong đó có các khoản hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Nhiều nước khác cũng đã đưa ra các biện pháp để ngăn chặn các thiệt hại kinh tế hơn nữa, trong khi Ngân hàng trung ương Anh đã quyết định hạ lãi suất.

Theo CNN, giá trị của đồng bạc xanh đang tăng mạnh, tăng hơn 7% so với rổ các loại tiền tệ khác – như đồng Euro, bảng Anh và đồng Franc Thụy Sĩ – kể từ khi chạm mức thấp nhất năm 2020 vào ngày 9/3.

Nhưng nhu cầu mạnh mẽ về đồng USD từ các quốc gia khác trên thế giới đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản – về cơ bản là sự thiếu hụt đô la Mỹ. Có những lo ngại cho rằng điều này có thể tàn phá thêm thị trường tài chính toàn cầu.

Đông Sơn / VietNamNet

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/ty-gia-ngoai-te-ngay-23-3-usd-tiep-tuc-tang-626235.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn