Tướng Mỹ nêu lý do thiết giáp lội nước bị chìm

403 lượt xem

Đại tướng Berger nói cho biết xe thiết giáp gặp biển động, khiến nước tràn vào nhiều hơn mức có thể bơm ra, làm xe bị chìm hôm 30/7.

Ba thiết giáp đổ bộ của thủy quân lục chiến Mỹ rời bãi huấn luyện tại đảo San Clemente, ngoài khơi bang California vào chiều 30/7 sau khi kết thúc huấn luyện. Các binh sĩ và thủy thủ trên xe hoàn tất các bước chuẩn bị trước khi cho xe xuống biển, song nhóm thiết giáp đi vào vùng biển động khi trên đường trở về tàu vận tải USS Somerset.

Lượng nước tràn vào xe nhiều hơn mức có thể bơm ra khiến chiếc thiết giáp chìm xuống biển, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, đại tướng David Berger nói ngày 3/8.

“Cuối cùng chiếc thiết giáp bị chìm. Hai xe còn lại kéo đến và vớt được một số binh sĩ thủy quân lục chiến. Họ cũng triển khai các xuồng cứu hộ để đưa các binh sĩ lên khỏi mặt nước”, tướng Berger nói.

Trong quá trình được kéo ra ngoài, hạ sĩ Guillermo Perez bị chấn thương nặng ở đầu. “Họ đã cố gắng hết sức, song không thể cứu được binh sĩ này”, tướng Berger nói.

Tổng cộng 8 binh sĩ, trong đó có Perez, đã được kéo ra ngoài trước khi chiếc thiết giáp chìm hoàn toàn xuống biển, với 8 binh sĩ vẫn mắc kẹt bên trong.

Thiết giáp AAV của thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Baltops 2018 tại biển Baltic gần thủ đô Vilnius, Latvia, tháng 6/2018. Ảnh: AP.
Thiết giáp AAV của thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Baltops 2018 tại biển Baltic gần thủ đô Vilnius, Latvia, tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Quảng cáoSau 40 giờ tìm kiếm, thủy quân lục chiến Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch cứu nạn hôm 2/8, tuyên bố những người kẹt trong xe đã chết. Đến ngày 5/8, Bộ chỉ huy Cứu nạn Dưới nước của hải quân Mỹ thông báo đã tìm thấy chiếc thiết giáp bị chìm ở độ sâu khoảng 117 m, cách bờ biển gần 1,5 km, bên trong có thi thể binh sĩ. Toàn bộ binh sĩ thiệt mạng đều dưới 24 tuổi.

Tướng Berger cho biết vụ tai nạn đang được điều tra song chưa rõ điều gì gây ra sự cố tràn nước vào bên trong thiết giáp. Các điều tra viên sẽ phải dựa vào lời kể của những người sống sót cũng như việc kiểm tra chiếc xe bị chìm để kết luận nguyên nhân tai nạn.

Berger đã ra lệnh đình chỉ hoạt động dưới nước của các phương tiện đổ bộ tấn công (AAV), loại thiết giáp bị chìm trong sự cố tuần trước, cho tới khi thủy quân lục chiến hoàn tất xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Thủy quân lục chiến Mỹ biên chế AAV từ những năm 1970 và từng có tai nạn chết người liên quan đến thiết giáp này.

AAV là phương tiện chuyên chở chủ lực của các tiểu đoàn tấn công đổ bộ thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ đưa binh sĩ và trang bị chiến đấu từ tàu đổ bộ vào bờ biển, cũng như tham gia các chiến dịch bộ binh cơ giới trên đất liền.

Xe có thể chở tối đa 24 người, gồm 3 thành viên tổ lái và 21 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Mỗi chiếc có khối lượng tối đa 29 tấn, dài 7,9 m và rộng 3,2 m. Xe được trang bị vỏ giáp dày 45 mm, tháp pháo trang bị súng phóng lựu tự động Mark 19 cỡ nòng 40 mm và súng máy M2HB cỡ nòng 12,7 mm.

 

Nguyễn Tiến (Theo Task&Purpose) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-my-neu-ly-do-thiet-giap-loi-nuoc-bi-chim-4142113.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn