Tổng thống Trump: Mang việc làm rời Mỹ, phạt

241 lượt xem

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết kế hoạch kinh tế của ông sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng tới.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ hôm 17/8 tại TP Mankato, bang Minnesota, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tạo ra các tín dụng thuế dành cho những công ty mang việc làm từ Trung Quốc quay về Mỹ và sẽ áp đặt thuế quan lên những công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra công ăn việc làm ở nước ngoài”.

Ông chủ Nhà Trắng cam kết chính quyền của ông sẽ áp dụng các biện pháp khuyến khích mới dành cho những công ty chuyển hoạt động sản xuất quay về Mỹ và đây là một phần trong kế hoạch của ông nhằm giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ tước bỏ các hợp đồng liên bang nếu những công ty nào thuê người lao động bên ngoài nước Mỹ trong “các ngành công nghiệp then chốt”. Tuy nhiên, ông Trump không nói rõ những ngành công nghiệp nào được xem là “then chốt”.

Ông Trump cho biết thêm chính quyền đã lên kế hoạch cắt giảm thuế hơn nữa và giảm bớt các quy định để khuyến khích đầu tư nhiều hơn trong nước.

Tổng thống Trump phát biểu tại TP Mankato, bang Minnesota, hôm 17/8. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump phát biểu tại TP Mankato, bang Minnesota, hôm 17/8. Ảnh: Reuters

Quảng cáoÔng Trump phát biểu trước những người ủng hộ: “Những gì chúng ta đang làm cùng nhau gần như là một phép màu kinh tế và giờ đây chúng ta sẽ làm điều đó một lần nữa. Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và sẽ lại làm điều đó ngay lúc này”.

Ngoài ra, ông Trump cũng ca ngợi doanh số bán lẻ tăng trong những tháng gần đây. Thế nhưng, theo hãng Reuters, số liệu công bố hồi tuần trước cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 7 do người tiêu dùng cắt giảm mua xe có động cơ. Doanh số bán lẻ có thể ít hơn nữa trong những tháng tới trong bối cảnh có các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Chính quyền đang khuyến khích các công ty Mỹ tăng cường chuỗi cung ứng trong nước, đặc biệt là đối với các nguồn cung cấp quan trọng, chẳng hạn như thuốc và thiết bị y tế. Ông Trump lặp lại cam kết “làm cho các loại thuốc và nguồn cung ứng quan trọng của chúng ta có mặt ngay tại nước Mỹ” sau tình trạng thiếu hụt trong những ngày đầu của dịch Covid-19.

Chính quyền của ông Trump đang có các hành động nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc. Ảnh: AP
Chính quyền của ông Trump đang có các hành động nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự ủng hộ từ người dân Mỹ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11. Sau bài phát biểu tại Mankato, Minnesota, trong cùng ngày, Tổng thống Trump đã di chuyển tới bang Wisconsin.

Chính quyền của ông Trump đang có các hành động nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc, gồm thông qua các biện pháp hạn chế áp dụng lên các công ty Trung Quốc như Huawei, lệnh cấm TikTok và một loạt lệnh hành pháp để đảm bảo sản xuất các sản phẩm quan trọng trên đất Mỹ.

H.Bình (Theo Reuters, CNN) / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-trump-mang-viec-lam-roi-my-phat-20200818083332273.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn