Tổng thống Putin muốn gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ

301 lượt xem

Người đứng đầu điện Kremlin nói Nga và Mỹ nên gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) thêm một năm mà không cần điều kiện đi kèm nào.

Tổng thống Putin nhận định hiệp ước START đã hoạt động hiệu quả tính tới thời điểm này. Ông nói sẽ “vô cùng đáng buồn” nếu hiệp ước không còn hiệu lực.

“Tôi có một đề xuất, đó là gia hạn hiệp ước hiện tại mà không có bất cứ điều kiện nào”, Tổng thống Putin cho biết trong cuộc họp Hội đồng an ninh Nga.

Theo Reuters, hiệp ước START được hai cường quốc hạt nhân ký vào năm 2010 và có hiệu lực từ tháng 2/2011. Hiệp ước giới hạn số đầu đạn, tên lửa và bom hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai.

Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Nếu nó không được gia hạn, hoặc không được thay thế bằng một hiệp ước khác, thì Nga và Mỹ sẽ không còn ràng buộc trong việc triển khai các vũ khí hạt nhân chiến lược.

Điều này có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang hậu Chiến tranh Lạnh, gây nên những căng thẳng giữa Moscow và Washington.

 

Quảng cáoQuá trình đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc gia hạn hiệp ước đang gặp một số mâu thuẫn. Hôm 14/10, Moscow bác bỏ tuyên bố của đặc phái viên Mỹ rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc.

START được ký kết vào năm 2010 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga khi đó là ông Dimitry Medvedev. Vào thời điểm đó, hiệp ước được coi là hy vọng của những nỗ lực tái thiết quan hệ Nga – Mỹ. Tuy nhiên, sau khi ông Putin trở lại điện Kremlin vào năm 2012 thì căng thẳng giữa hai nước lại nảy sinh.

Sơn Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tong-thong-putin-muon-gia-han-hiep-uoc-hat-nhan-voi-my-post1142771.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn