Tỉnh Khánh Hòa lên tiếng về sự đòi hỏi, phân bì khi cách ly

207 lượt xem

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trường hợp công dân Việt Nam về nước phải cách ly tập trung theo quy định của Chính phủ, không có trường hợp ngoại lệ.

Chiều 4/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 nhằm đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất. Trong đó, vấn đề hiện nay có nhiều công dân Việt Nam từ các nước ngoài đang được Chính phủ tổ chức đưa về nước.

Hiện nay, Khánh Hòa đã có 524 trường hợp từ Đài Loan, Mỹ đưa về cách ly. Trong đó, có 1 trường hợp nhiễm covid-19 là du học sinh từ Mỹ. Thời gian tới, địa phương này đang chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận thêm 600 trường hợp tương tự.

Khánh Hòa còn chuẩn bị gần 2.000 phòng tại các khách sạn lớn, tiêu chuẩn 5 sao để làm nơi cách ly cho nhóm nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, tổ bay nhập cảnh vào sân bay quốc tế Cam Ranh trong thời gian dịch bệnh.

Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến phàn nàn về nơi cách ly. Ông N.T.K, một người về nước được cách ly cho rằng khu quân đội phòng tập thể chứa quá nhiều người. Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm chéo dễ xảy ra, trong khi ca dương tính có trạng thái bình thường, vẫn chơi bóng. Đều này khiến nhiều người rất lo lắng. “Trong khi đó, các resort thì không có khách, tại sao không đưa vào đấy để cách ly cho tiện và thu phí theo giá resort 4 hoặc 5 sao mà người cách ly có thể chọn. Làm như vậy vừa an toàn, chống lây chéo, mà còn giúp các resort có thêm doanh thu mùa dịch”- người này bày tỏ. Tại cuộc họp, một đại diện quân đội cũng trình bày nhiều khó khăn trong việc cách ly tập trung, trong đó có ý kiến đòi hỏi được ở phòng riêng.

Người cách ly tập trung tại một cơ sở quân đội ở Khánh Hòa.
Người cách ly tập trung tại một cơ sở quân đội ở Khánh Hòa.

Quảng cáoVề điều này, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đối với các chuyên gia nước ngoài khi nhập cảnh phải xét nghiệm Covid-19 ở nước sở tại, đã cách ly thì mới được nhập cảnh vào Việt Nam. “Chúng ta vẫn thận trọng, yêu cầu xét nghiệm và cách ly 14 ngày một lần nữa. Đối tượng này đã an toàn và có khả năng về kinh phí để trả cho dịch vụ tại các khách sạn” – ông Tài nói.

Đối với việc đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đây là quy định của Chính phủ theo thứ tự ưu tiên, như: người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, du học sinh đã tốt nghiệp… Đây là những đối tượng không có khả năng nhiều về kinh phí. Chính phủ tạo điều kiện để về nước, cách ly không phải mất tiền. Thậm chí có trường hợp sau khi cách ly còn không có tiền về quê. Đây là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên phải cách ly ở quân đội mới an toàn.

Khu vực cách ly được kiểm soát chặt.
Khu vực cách ly được kiểm soát chặt.

Ông Tài cho biết thêm khi các công dân Việt Nam về nước đã được mặc bảo hộ và có xét nghiệm Covid-19 ngay sau đó. Các công dân sẽ được bố trí theo sơ đồ, bố trí theo cụm đại đội. Khi phát hiện trường hợp dương tính thì khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm một lần nữa. Cơ cở quân đội không có phòng riêng. Đây là chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và thực hiện theo quy định của Chính phủ. Mọi người phải chấp hành nghiêm việc cách ly tập trung.

“Các trường hợp về đây không có ngoại lệ. Đã về đây là phải cách ly tập trung, phù hợp theo luật pháp Việt Nam. Quan điểm là không có trường hợp ngoại lệ. Mặc dù có nhiều ý kiến xin ra ngoài cách ly ở các khách sạn, đó là những gia đình có điều kiện nhưng không thể giải quyết”- ông Tài cho biết.

Kỳ Nam / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/tinh-khanh-hoa-len-tieng-ve-su-doi-hoi-phan-bi-khi-cach-ly-20200804175629785.htm?fbclid=IwAR2nk4uLG4xPJPco6KhNJhBEfd9OuhHdxFyIW95imlsdT22BT1YON3kwXkk

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn