Tiêm kích F-5E của Đài Loan gặp nạn, phi công thiệt mạng

327 lượt xem

Chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan gặp sự cố, động cơ bị rơi ở vùng biển ngoài khơi Đài Đông, khiến phi công thiệt mạng trong nhiệm vụ bay huấn luyện định kỳ.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã quyết định dừng bay toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-5E để kiểm tra kỹ thuật sau tai nạn, South China Morning Post cho biết.

Tham mưu trưởng không quân Đài Loan, tướng Huang Chih Wei, cho biết chiếc F-5E một chỗ ngồi cất cánh từ căn cứ không quân Chihang ở Đài Đông lúc 7h29 (giờ địa phương) sáng 29/10.

Ngay khi vừa cất cánh, phi công đã báo cáo sự cố với động cơ bên phải cho trạm chỉ huy mặt đất qua radio và mất liên lạc ngay sau đó. Phi công Chu Kuan Meng đang lái chiếc F-5E trong đợt bay huấn luyện phòng không và chiến đấu định kỳ thì gặp tai nạn.

Phi công Chu đã cố gắng kích hoạt ghế phóng trước khi máy bay lao xuống đất, nhưng dường như không thành công.

“Chúng tôi đã cử một trực thăng cứu hộ đến địa điểm gặp nạn và tìm thấy anh ấy lúc 7h32 và đưa anh ấy lên trực thăng, lúc này phi công Chu đã bất tỉnh. Anh ấy được đưa đến bệnh viện gần đó nhưng đã tử vong”, trung tướng Huang nói.

Quảng cáo“Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân tai nạn”, trung tướng Huang nói và cho biết thêm toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-5E đã được lệnh dừng bay chờ kiểm tra kỹ thuật.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), không quân Đài Loan sở hữu khoảng 180 máy bay chiến đấu F-5E/F do Mỹ sản xuất. Máy bay chiến đấu F-5 được sản xuất bởi tập đoàn Northrop (ngay là Northrop Grumman) vào cuối những năm 1950.

Đến những năm 1970, F-5 được nâng cấp lên tiêu chuẩn F-5E một chỗ ngồi và F-5F hai chỗ ngồi. Các nâng cấp F-5E/F chủ yếu tập trung vào hệ thống điện tử, cùng một số sửa đổi nhỏ về thiết kế khí động học.

F-5E/F thuộc loại máy bay chiến đấu đa nhiệm, nó có thể đảm nhận nhiệm vụ phòng không và tấn công mặt đất. Dù được đánh giá là một trong những máy bay chiến đấu hiệu quả cao, F-5E/F đã lạc hậu so với các chiến đấu cơ hiện đại khác. Bên cạnh đó, trải qua thời gian sử dụng hơn 40 năm, sự xuống cấp về kết cấu khung và động cơ là điều khó tránh khỏi.

 

Trung Hiếu / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tiem-kich-f-5e-cua-dai-loan-gap-nan-phi-cong-thiet-mang-post1147332.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn