Thuê xe ô tô, làm giả giấy tờ rồi mang bán lấy 400 triệu đồng

255 lượt xem

Ngày 3/8, thông tin từ cơ quan CSĐT CA tỉnh Hải Dương, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Phạm Tuấn Anh, SN 1991, trú tại phường Thái Thịnh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra từ CQCA, Tuấn Anh có thời gian sinh sống và làm việc ở Cần Thơ rồi quen biết với anh Trần Quang Huy, trú tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Do đó, Tuấn Anh thường xuyên thuê xe tự lái của anh Huy.

Cuối tháng 9/2019, túng quẫn nên Tuấn Anh nảy sinh ý định làm giả giấy tờ đăng ký xe ô tô của anh Huy mang tên, địa chỉ của mình để bán chiếc xe lấy tiền. Để thực hiện hành vi, Tuấn Anh đặt thuê một chiếc ô tô TOYOTA – COROLLA màu trắng, BKS 65A – 133.64 của anh Huy.

Sau đó, nhờ anh Huy chụp hình ảnh giấy tờ xe để về nói dối với gia đình là xe mới mua, để bố mẹ đầu tư tiền làm ăn. Do có quen biết từ trước nên anh Huy tin tưởng những gì Tuấn Anh nói là thật.

Sau khi anh Huy gửi hình ảnh giấy tờ xe, Tuấn Anh lên mạng xã hội facebook tìm kiếm người làm giả giấy tờ. Qua đó, đối tượng kết nối được với một người có tài khoản facebook tên Phát ở TP HCM nhận làm giả giấy tờ đăng ký xe mang tên, địa chỉ của Tuấn Anh với giá 6 triệu đồng.

Đối tượng Phạm Tuấn Anh. Ảnh: Mai Chi
Đối tượng Phạm Tuấn Anh. Ảnh: Mai Chi

Quảng cáoNgày 8/10/2019, theo thỏa thuận với Tuấn Anh, anh Huy cùng anh Nguyễn Đức Phong, SN 1997, trú tại 191, Lê Hồng Phong, TP Cần Thơ điều khiển xe ô tô nói trên từ Cần Thơ ra Hải Dương để cho Tuấn Anh thuê và lấy chiếc xe ô tô BKS 65A – 108.72 cho Tuấn Anh thuê trước đó về Cần Thơ.

Gặp nhau tại Hải Dương, hai bên trao đổi miệng với nhau về việc thuê xe ô tô BKS 65A – 133.64 với giá là 18 triệu đồng/1 tháng, thời hạn thuê 3 tháng. Tuấn Anh sẽ thanh toán tiền thuê xe cho Huy mỗi tuần 1 lần bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng. Nếu không trả tiền thuê xe đúng hạn thì anh Huy sẽ ra Hải Dương lấy xe về.

Sau đó, anh Huy giao xe ô tô cùng 1 chìa khóa điện, 1 bảo hiểm, 1 giấy kiểm định, 1 biên bản thế chấp tại ngân hàng (xe mua trả góp). Tuấn Anh mang chiếc xe ô tô BKS 65A – 108.72 cùng số tiền thuê chiếc xe này là 18 triệu đồng trả cho anh Huy.

Ngay sau khi nhận xe ô tô BKS 65A – 133.64, Tuấn Anh liền đem chiếc xe ô tô trên, cùng 1 đăng ký giả mang tên mình bán cho chị Phạm Thị Trang, SN 1984, trú tại tỉnh Hải Dương để lấy 400 triệu đồng.

Đến đầu tháng 11/2019, không thấy Tuấn Anh thanh toán tiền thuê xe, anh Huy gọi điện thoại nhiều lần nhưng đối tượng lần lữa không trả. Cùng thời điểm này, chị Trang phát hiện giấy đăng ký xe ô tô BKS 65A -133.64 mang tên Tuấn Anh là giả đã yêu cầu đối tượng lấy xe ô tô về. Lúc này, đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình.

Về phần anh Huy, sau một thời gian liên lạc với Tuấn Anh không có kết quả, kiểm tra định vị xe thì thấy xe đều nằm ở 1 vị trí. Anh Huy nhắn tin cho Tuấn Anh yêu cầu đối tượng mang xe về Cần Thơ cho mình nhưng Tuấn Anh không trả lời.

Ngày 22/11/2019 anh Huy cùng với anh Nguyễn Văn Dũng, SN 1976, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là lái xe taxi cùng các anh Nguyễn Đức Phong và anh Nguyễn Thành Giàu, SN 1985, trú tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, là người làm cho anh Huy tại Cần Thơ đến vị trí xe ô tô BKS 65A – 133.64.

Khi anh Huy, anh Giàu, anh Phong tiến hành kiểm tra ngôi nhà thì thấy cửa cuốn của ngôi nhà không khóa. Khi nâng cửa lên qua đầu người thì phát hiện thấy xe ô tô BKS 65A – 133.64 đang ở bên trong nên đã mang xe về Cần Thơ.

Cùng ngày, gia đình chị Trang phát hiện chiếc xe ô tô BKS 65A – 133.64 mua của Tuấn Anh đã bị mất nên làm đơn trình báo gửi đến CQCA. Tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Phòng CSHS CA tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Đến ngày 3/12/2019, CQCA đã mời anh Huy lên trụ sở làm việc. Tại CQCA, anh Huy đã tự nguyện giao nộp chiếc xe ô tô BKS 65A – 133.64 mà anh đã tự ý lấy từ kho của chị Trang mang về Cần Thơ. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng CA đã thực hiện lệnh bắt giữ Tuấn Anh.

Hiện CA tỉnh Hải Dương đã cơ bản hoàn tất điều tra, sớm đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Mai Chi / Pháp Luật & Xã Hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/thue-xe-o-to-lam-gia-giay-to-roi-mang-ban-lay-400-trieu-dong-204074.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn