Thổ sẽ sớm có công nghệ S-500 ?

335 lượt xem

Ankara đang có động thái đẩy nhanh tiến độ đàm phán ký kết hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-500 với giá trị vài tỷ USD.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ làm việc trong lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia tuyên bố rằng Ankara dự định chi hàng tỷ USD để trở thành quốc gia đầu tiên trang bị hệ thống phòng không S-500 Prometheus ngoài Nga. Sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vũ khí Nga là do Mỹ và Pháp từ chối chia sẻ các công nghệ phòng thủ tên lửa cho họ.

“Có một sự hiểu biết rằng chúng ta cần phải đi xa nhất có thể để nắm được các công nghệ vũ khí của Nga, trong khi những đồng minh phương Tây tiếp tục tước đoạt quyền như vậy”, nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Mặc dù Moskva chưa tuyên bố chính thức nhưng các chuyên gia cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đã đàm phán với Nga về việc mua lại cả hệ thống S-500 và công nghệ đi kèm, điều này rõ ràng sẽ cho phép Ankara sản xuất độc lập các hệ thống phòng thủ tên lửa.
Theo dữ liệu ban đầu, mối quan tâm đặc biệt trong việc mua sắm hệ thống phòng không S-500 Prometheus xuất hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400 Triumf và tỏ ra rất ấn tượng với tính năng kỹ chiến thuật của nó, họ tuyên bố rõ ràng việc hoàn thành hợp đồng trên sẽ bảo vệ không phận nước này khỏi mọi mối đe dọa bên ngoài.

Hệ thống S-400 của Nga có ưu thế hơn Patriot đó là nó được thiết kế để tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu đường không từ máy bay, tên lửa hành trình cho tới tên lửa đạn đạo, không chuyên biệt cho vai trò phòng thủ tên lửa như PAC 3.Bên cạnh đó, giá thành của hệ thống S-400 Triumf được cho là rẻ hơn khá nhiều so với Patriot và quan trọng hơn là Nga sẵn sàng bán vũ khí tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không kèm theo điều kiện ngoài lề nào.Tuy nhiên theo đánh giá của giới phân tích thì khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sớm sở hữu S-500 Prometheus là xa vời, bởi hệ thống này hiện vẫn chưa hoàn thiện và còn phải ưu tiên sản xuất để trang bị cho Quân đội Nga trước tiên.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tho-se-som-co-cong-nghe-s-500–3395005

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn