Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chiến NATO đi qua eo biển Bosphorus?

485 lượt xem

Đã có báo cáo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vừa thực hiện hành động hạn chế đi lại ở eo biển Bosphorus đối với các tàu chiến của khối quân sự NATO.

Trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao, Ankara đã từng nhiều lần đe dọa sẽ đóng cửa căn cứ không quân Incirlik và trục xuất các lực lượng Mỹ khỏi đây.

Tuy nhiên giới quân sự cho rằng điều này khó xảy ra vì khu vực này có các dàn radar cảnh báo sớm của NATO, sẽ cung cấp sự bảo vệ cho chính họ.

Bên cạnh đó, vai trò của căn cứ không quân Incirlik không phải là không thể thay thế, khi Mỹ đã nhiều lần tiến hành các phi vụ xuất kích để đánh phá các mục tiêu trên đất Afghanistan hay Iraq mà chiến đấu cơ không xuất phát từ đây.

“Đòn đánh” có trọng lượng nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ theo nhận định thực chất phải là eo biển Bosphorus, nếu bị đóng cửa thì chiến hạm Mỹ không thể vào biển Đen để hỗ trợ các đồng minh.

Quân bài này trước đây được cho là dùng để khống chế đường ra Địa Trung Hải của Nga nhưng nay thì gió đã đổi chiều.
Mới đây xuất hiện thông tin rất đáng chú ý đó là Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chặn lối đi của các tàu chiến NATO từ Biển Địa Trung Hải đến Biển Đen, qua đó cho thấy vị thế của họ nhằm chống lại Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo Nordic Monitor, các hạn chế đối với việc di chuyển của tàu chiến NATO từ Biển Địa Trung Hải đến Biển Đen đã có hiệu lực, và do đó ngay cả các tàu Hải quân Hoa Kỳ cũng không thể tự do vào khu vực Biển Đen.“Tại cuộc họp, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng cần duy trì sự ổn định ở Biển Đen (đoạn 2.a); Các hoạt động của NATO sẽ được hỗ trợ theo các hạn chế do Công ước Montreux (đoạn 2.b); và Nga không nên bị khiêu khích quá mức (đoạn 2.b), các giao thức quân sự được tiết lộ”.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia quan trọng ở Biển Đen bởi vì họ kiểm soát lối vào và lối ra biển thông qua hệ thống eo biển, trong đó bao gồm eo biển Istanbul / Bosporus, Dardanelles / Çanakkale và Biển Marmara, kết nối Biển Đen với Địa Trung Hải”, thông báo của Nordic Monitor.

Dữ liệu hiện tại cho biết một số tàu chiến của NATO đã bị từ chối đi qua eo biển Bosphorus, hơn nữa Ankara đã thúc đẩy điều này bằng các công ước và thỏa thuận hiện có.

Tuy nhiên các chuyên gia chú ý đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực hỗ trợ Nga cố gắng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích từ liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, điều này có thể khiến họ bị khai trừ khỏi liên minh.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tho-nhi-ky-chan-tau-chien-nato-di-qua-eo-bien-bosphorus-3395338

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn