Tê tê có thể không phải loài vật truyền virus corona cho con người

567 lượt xem

Các nhà khoa học Trung Quốc nhận định tê tê có thể không phải là động vật truyền virus corona sang người, do sự tương đồng về gen virus ở người và tê tê chưa đủ đạt ngưỡng 99%.

Theo South China Morning Post, kể từ khi bệnh dịch bùng phát, tê tê – loài thú ăn kiến hoang dã – đã được coi là vật chủ trung gian tiềm tàng giúp virus corona lây sang người, với một số nghiên cứu cho thấy sự tương đồng giữa virus Sars-CoV-2 gây bệnh và những virus tương tự được tìm thấy ở tê tê.

Nhưng một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam, do nhà nghiên cứu Zhang Zhigang dẫn đầu, nói với tạp chí Science Daily của Trung Quốc rằng các bằng chứng cho thấy sự tương đồng về di truyền giữa 2 loại virus không vượt qua ngưỡng 99% được chấp nhận để kết luận rằng virus đã nhảy từ tê tê sang người.

Ông Zhang cho biết các động vật như dơi và tê tê được biết đến từ lâu là vật chủ tự nhiên của các loại virus tương tự như Sars-CoV-2, nhưng vật chủ tự nhiên thường không thể truyền virus sang cho con người.

Quảng cáoThay vào đó, giới nghiên cứu cần tìm ra một vật chủ trung gian – có vai trò giúp virus đi từ vật chủ tự nhiên sang con người. Dơi và tê tê hiện thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, vì họ biết rằng chúng mang nhiều virus tương đồng với Sars-CoV-2.

Hồi tháng 1, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đến từ Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện virus Sars-CoV-2 chia sẻ 96% nhận dạng toàn bộ bộ gen với BatCoV RaTG13 – một chủng virus corona được tìm thấy trên loài dơi móng ngựa – vốn thường sống trong các hang động ở tỉnh Vân Nam.

Trong một bài báo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tờ Current Biology, nhóm nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán cũng phát hiện rằng chủng virus corona được tìm thấy trên tê tê Malayan – Pangolin-CoV – là họ hàng gần thứ 2 của Sars-CoV-2 vì hai loại virus này giống nhau tới 91,02% nhận dạng di truyền.

Trước đó hồi đầu tháng 2, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy sự tương đồng ở mức 99% giữa hai loại virus này, và tuyên bố tê tê Malayan là vật chủ trung gian tiềm năng. Tuy nhiên sau đó họ đã kiểm tra lại và đính chính, cho biết sự tương đồng chỉ còn ở mức 90,3%.

Ông Guan Yi, một nhà virus học từ Đại học Hong Kong, sau đó cho biết nghiên cứu của ông cũng chỉ cho thấy sự tương đồng ở mức 92,4%.

Các nhà khoa học ở Đại học Vân Nam cho rằng nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã loại bỏ khả năng dơi móng ngựa là vật chủ trung gian truyền bệnh cho con người, nhưng những loại dơi khác có thể làm vậy và các nhà nghiên cứu nên tiếp tục điều tra.

Ông Zhang cho rằng giới khoa học nên nhìn vào môi trường tự nhiên của dơi móng ngựa và tê tê Malayan để tìm ra vật chủ trung gian truyền Sars-CoV-2 cho con người.

“Nếu dơi móng ngựa và tê tê Malayan có thể được chứng minh là vật chủ tự nhiên, thì môi trường sống hiện tại của chúng sẽ là nơi mà virus corona chủng mới bắt nguồn”, ông Zhang cho biết.

“Điều quan trọng bây giờ là tìm ra vật chủ trung gian, nơi mà virus nhảy từ đó sang người, và tại sao đợt bùng phát lại xảy ra ở Vũ Hán. Những câu hỏi đó nên là hướng đi chính của các nghiên cứu khoa học trong tương lai”, ông Zhang nói thêm.

Sơn Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/te-te-co-the-khong-phai-loai-vat-truyen-virus-corona-cho-con-nguoi-post1064400.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn