Tàu sân bay Pháp rẽ sóng, thẳng tiến tới Trung Đông: NATO thế chân Mỹ ‘dằn mặt’ Iran?

457 lượt xem

Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp cũng sẽ tham gia vào hoạt động tháp tùng nhóm tác chiến tàu sân bay Charles De Gaulle tới khu vực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Charles De Gaulle của nước này sẽ được triển khai tới Trung Đông trong khoảng thời gian từ tháng 1-4/2020 nhằm hỗ trợ cho Chiến dịch quân sự Chammal ở khu vực.

Chammal là chiến dịch đã được phát động từ năm 2014 để ngăn chặn sự lan tỏa của chủ nghĩa khủng bố IS đồng thời cũng nhằm yểm trợ cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến cực đoan tại quốc gia này.

Theo kế hoạch dự kiến, Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp cũng sẽ tham gia vào hoạt động triển khai này của Pháp và cùng tháp tùng tàu sân bay Charles De Gaulle tới khu vực.

Tổng thống Macron cho biết, sau thời gian triển khai ở Trung Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Charles De Gaulle sẽ được điều động tham gia các sứ mệnh mới ở Đại Tây Dương và Biển Bắc.

Quyết định trên của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây đã có sự điều chỉnh về cách thức can dự ở Trung Đông.

Cụ thể, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, khối quân sự này sẽ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề trong khu vực sau yêu cầu thay đổi từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thời gian vừa qua, người đứng đầu Nhà Trắng liên tục thúc giục các đồng minh của Mỹ phải đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung.
Tàu sân bay (Ảnh minh họa)
Tàu sân bay (Ảnh minh họa)Yêu cầu này của ông Trump được đưa ra vào đúng thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang gia tăng căng thẳng và có nguy cơ đẩy hai nước rơi vào cuộc chiến tranh toàn diện sau vụ Mỹ không kích giết hại Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lữ lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Iraq hôm 3/1 vừa qua.

Để đáp trả, Tehran đã tiến hành một đợt tấn công ồ ạt bằng tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq vào ngày 8/1 sau đó.

Anh Tú / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/phap-trien-khai-tau-san-bay-toi-trung-dong-82020171786351.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn