Tại sao Đà Nẵng thiết lập thêm hàng loạt vùng cách ly?

189 lượt xem

Tại TP Đà Nẵng, nhiều khu vực có số lượng người nhiễm Covid-19 từ 2 người trở lên. Những khu vực này được xem là “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, cơ quan chức năng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế…

Cần thiết thiết lập vùng cách ly y tế 

Tối 14/8, đại diện ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Đà Nẵng, cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, số lượng ca bệnh ngày càng tăng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP này chỉ đạo các quận, huyện chủ động đề xuất các khu vực để thiết lập vùng cách ly nhằm đảm bảo ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Phía ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Đà Nẵng thông tin, thời gian qua, tại địa phương đã thực hiện xét nghiệm diện rộng tại các cụm dân cư, nhóm đối tượng và có kết quả mẫu gộp nghi ngờ với virus SARS-CoV-2.

Từ đó, phát hiện ra nhiều trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý nhất là gia đình 5 người đều dương tính tại hẻm 113 Trần Xuân Lê, phường Hoà Khê, quận Thanh Khê.

Vùng thiết lập cách ly y tế được bố trí chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ.
Vùng thiết lập cách ly y tế được bố trí chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ.

Quảng cáoĐặc biệt, trường hợp ông S., Phó Chủ tịch UBND phường Hoà An, mặc dù đã đi khám tại bệnh viện Đà Nẵng 13/7, nhưng chỉ phát hiện dương tính khi được lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho cán bộ, công chức phường, xã.

Điều này cho thấy, sự bất cập trong việc quản lý địa bàn của các địa phương, cũng như công tác xét nghiệm, truy vết dịch bệnh trong cộng đồng.

Hiện, toàn thành phố có 38 khu vực dân cư thuộc 22 xã, phường có số người nhiễm bệnh từ 2 người trở lên.

Trong đó, có một số địa phương đã thực hiện và sắp hết thời hạn cách ly y tế chặt chẽ như thôn Lệ Sơn Nam, phường An Hải Đông.

Các quận huyện cũng cho biết đã tổ chức việc kiểm soát tại các khu vực có người nhiễm, cung cấp dịch vụ hàng hóa để nhân dân yên tâm ở nhà.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, ở một vài khu vực việc kiểm soát vẫn còn nhiều mặt lúng túng, chưa chặt chẽ. Dù thành phố đã có kế hoạch và các kịch bản đối phó với dịch bệnh được ban hành từ đợt dịch trước.

Tuy nhiên, đợt dịch thứ 2 này với diễn biến quá nhanh và phức tạp nên việc áp dụng các quy định, quy trình xử lý các biện pháp không tránh khỏi những mặt lúng túng, thiếu đồng bộ kể cả trong chỉ đạo và thi hành.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, các quận huyện rà soát thực tế lại các khu vực có nhiều người nhiễm bệnh, căn cứ tình hình thực tế, phối hợp với sở Y tế đề xuất khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, bố trí chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu dân cư.

Đồng thời, chủ động việc cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm và dịch vụ cấp thiết phục vụ đời sống người dân tại các khu vực được cách ly y tế.

Nhiều nơi được thiết lập vùng cách ly

Tối cùng ngày, đại diện ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế hàng loạt khu vực, tổ dân phố nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Theo đó, trên địa bàn quận Liên Chiểu, tổ dân phố 31, khu vực Hòa Phú 1, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu được thiết lập vùng cách ly.

Ranh giới phía Đông giáp đường kiệt thông ra Bàu Năng 1; phía Tây giáp đường kiệt thông ra Tô Hiệu; phía Nam giáp ngã ba kiệt thông ra Tô Hiệu và Đặng Huy Tá; phía Bắc giáp ngã ba đường Nguyễn Xí với Hồ Qúy Ly.

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế kể từ 8h ngày 14/8 đến 8h ngày 28/8.

Tại bàn quận Hải Châu khu vực toàn bộ tổ dân phố 29 và một phần tổ dân phố 30, 43, 44 phường Hòa Thuận Tây, đoạn từ số nhà 427 đến số nhà 471 và đoạn từ số nhà 574 đến số nhà 620 đường Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế kể từ 0h ngày 15/8 đến 0h ngày 29/8.

Ở quận Thanh Khê nhiều khu vực bị cách ly gồm toàn bộ các tổ dân phố 55, 56, 57, 58, 59 phường Hòa Khê; toàn bộ tổ dân phố 39 phường Thanh Khê Đông.

Ngoài ra, khu vực hẻm 390 Lê Duẩn đến số nhà 390/24 và 390/33 thông với hẻm 402 Lê Duẩn đến số nhà 402/34 và 402/17 và đoạn đường từ số nhà 390 đến số nhà 404 đường Lê Duẩn thuộc tổ dân phố 23, phường Tân Chính.

Thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế các khu vực quận Thanh Khê đến 17h ngày 27/8.

Tất cả các vùng cách ly y tế này có thể gia hạn thêm theo điểm b, Khoản 4 Điều 9 của Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ.

Nguyễn Duy Cường / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tai-sao-da-nang-thiet-lap-them-hang-loat-vung-cach-ly-a486335.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn