Tại sao 3 ca test nhanh Covid-19 ở Hà Nội dương tính sau đó lại có kết quả âm tính?

403 lượt xem

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, test nhanh Covid-19 chỉ mang tính sàng lọc để tìm ra những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống Realtime RT-PCR trong phòng thí nghiệm mới có thể khẳng định có nhiễm Covid-19 hay không.

Trong ngày 31/3 – ngày đầu tiên triển khai 4 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, các nhân viên y tế đã phát hiện 3 người ở quận Đống Đa dương tính với SARS-Covi-2 qua test nhanh.

Tuy nhiên đến trưa 1/4, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, 3 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19 trên sau xét nghiệm lại bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Lý giải về việc tại sao 3 trường hợp dương tính qua test nhanh sau đó lại âm tính, BS.CKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội cho biết, test nhanh Covid-19 chỉ mang tính sàng lọc để tìm ra những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Để khẳng định một trường hợp có mắc bệnh hay không, phải xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) trong phòng thí nghiệm.

Quảng cáoHiện Hà Nội đang thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Từ đó, tiến hành xét nghiệm khẳng định để kết luận một người âm tính hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Tuấn, thực tế nếu chỉ chờ xét nghiệm khẳng định âm tính hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong phòng thí nghiệm, thì sẽ mất nhiều thời gian (từ 2 đến 3 ngày) và tiêu tốn nhiều chi phí. Trong khi đó, test nhanh Covid-19 không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn áp dụng được ở nhiều cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã trên cả nước.

Chính vì vậy, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội khẳng định cần phải tận dụng cả 2 phương pháp test nhanh Covid-19 và phương pháp Realyime RT-PCR để tận dụng thời gian, chủ động phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng.

Minh Nhân / Nhịp Sống Việt

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/tai-sao-3-ca-test-nhanh-covid-19-o-ha-noi-duong-tinh-sau-do-lai-co-ket-qua-am-tinh-22020142026214.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn