Nhóm đòi nợ thuê bắt người sang Campuchia lãnh án

449 lượt xem

Để đòi nợ, các bị cáo bắt người sang Campuchia rồi ép gọi điện cho người thân mang tiền đến chuộc mới thả về.

Ngày 1/6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt ba anh em Mai Ngọc Thanh 20 năm tù, Mai Ngọc Lâm và Mai Ngọc Tùng (cùng trú Quảng Ngãi) mỗi người 16 năm tù về hai tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Ba đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 10 năm sáu tháng tù đến 12 năm chín tháng tù.

Đây là vụ đòi nợ thuê bằng cách bắt người sang Campuchia gây tranh cãi về tội danh. Quá trình thụ lý và giải quyết, tòa cũng từng trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để làm rõ các vấn đề về tố tụng lẫn tội danh truy tố.

Tại toà, các luật sư không thống nhất về tội danh và điều khoản mà VKS truy tố các bị cáo, bào chữa cho bị cáo theo hướng chỉ phạm tội cưỡng đoạt hoặc bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định các bị cáo cùng nhau bắt, trấn áp, dùng vũ lực tấn công để ép buộc bị hại đưa tài sản. Hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Từ đó, tòa đề nghị bác quan điểm của luật sư. Tuy nhiên, toà xem xét các tình tiết giảm nhẹ phần nào cho các bị cáo.

Theo hồ sơ, Thanh là đối tượng có nhân thân xấu, thường thỏa thuận đòi nợ thuê cho các chủ nợ khi có yêu cầu.

Để thực hiện các hợp đồng đòi nợ, Thanh lên kế hoạch bàn bạc cụ thể. Nhóm này chuẩn bị hung khí, theo dõi nơi cư trú của bị hại, sau bắt giữ rồi dùng vũ lực tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi không lấy được tài sản, tiền, Thanh tổ chức đưa bị hại sang Campuchia đe dọa, ép liên lạc với người thân buộc giao tiền thì mới thả về.

Quảng cáoCụ thể, vụ thứ nhất, bị hại là ông Đào Xuân Trung. Năm 2013, ông Nguyễn Xuân Thường đưa cho ông Trung gần 1,2 tỉ đồng hùn vốn làm ăn.

Việc không thành, ông Thường đòi lại tiền nhưng ông Trung chưa trả. Ông Thường nhờ Trung đòi nợ, hứa chia đôi số tiền thu được.

Ngày 8/11/2017, thấy ông Trung đang di chuyển trên đường, Thanh ra lệnh bắt, bịt mắt, ép ông Trung lên ô tô đưa đến huyện Củ Chi.

Tại đây, Thanh nói ông Trung nợ ông Thường 3,3 tỉ đồng, tính cả lãi 10%/năm từ năm 2013 đến nay chưa tính tiền phạt, yêu cầu trả trước 1 tỉ đồng. Ông Trung không chịu nên Thanh đưa ông sang Campuchia qua cửa khẩu Thomo (Long An) và nhốt trong một nhà nghỉ.

Hôm sau, Thanh đánh, đe dọa, bắt ông Trung gọi điện thoại cho bạn gái chuẩn bị 1 tỉ đồng tiền chuộc, nếu không sẽ bị lấy gan, thận.

Bạn gái ông Trung giao cho Thanh 870 triệu đồng. Thanh ép ông Trung viết giấy vay nợ nội dung ‘Theo ông Thường sang Campuchia đánh bạc, bị thua nên mượn ông 2,3 tỉ đồng’.

Thanh giữ giấy, đưa ông Trung 1 triệu đồng và cho về. Xong việc Thanh nói với ông Thường chỉ thu nợ được 500 triệu đồng. Trừ chi phí, Thanh đưa lại ông 210 triệu đồng.

Tương tự, ngày 3/12/2017, nhóm này chặn xe, đánh, bịt mặt, khiêng bà Lưu Thị Mỹ Trang lên ô tô, đưa đến quán câu cá ở huyện Củ Chi.

Sau đó, nhóm gọi điện bảo chồng bà mang tiền đến chuộc, nếu không sẽ bán bà sang Campuchia làm gái mại dâm. Chồng bà Trang nói đã báo công an.
Thấy vậy, nhóm đưa bà Trang qua biên giới nhưng thấy lính biên phòng nên quay về, thả bà tại Củ Chi. Bà Trang đến công an khai bị nhóm của Thanh chiếm đoạt 80 triệu đồng, bốn nhẫn, một dây chuyền, một đôi bông tai, một xe máy AirBlade.

Hoàng Yến / Pháp Luật TP. HCM

Nguồn:https://plo.vn/phap-luat/nhom-doi-no-thue-bat-nguoi-sang-campuchia-lanh-an-915951.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn