Sét đánh gây ra nhiều đám cháy ở California, hàng trăm người sơ tán

219 lượt xem

Một cơn dông và nhiều tia sét đã gây ra một số đám cháy nhỏ ở Bắc California hôm 16/8, một đám cháy rừng lớn cũng bùng lên khiến hàng trăm người phải sơ tán ở Los Angeles.

Hơn 4.500 tòa nhà vẫn đang bị đe dọa bởi đám cháy ở Rừng Quốc gia Angeles. Các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa ở địa hình dốc, gồ ghề trong cái nóng như thiêu đốt.

Họ phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn vào hôm 15/8 khi hàng trăm tia sét và sức gió lên tới 24 km/h đẩy ngọn lửa lên đồi.

“Chúng tôi đã thiết lập một tuyến ngăn chặn trên đỉnh đồi để ngọn lửa không tràn sang phía bên kia và lan rộng. Nhưng rõ ràng là rất khó khăn do sức gió thất thường và một số điều kiện khác”, phát ngôn viên của đội cứu hỏa Jake Miller nói với AP.

Dông và nhiệt độ tăng cao quá mức cũng là một mối quan tâm của nhân viên cứu hỏa đang phải chiến đấu với ngọn lửa thiêu rụi 10 km2 ở chân đồi phía trên vùng ngoại ô Azusa, Los Angeles. Đám cháy được cho là do một người đàn ông vô gia cư bắt đầu hôm 13/8 này chỉ mới được dập tắt 3%.

Lính cứu hỏa cố gắng khống chế đám cháy hồ Hughes trong Rừng quốc gia Angeles ở phía bắc Santa Clarita, California hôm 12/8. Ảnh: AP.
Lính cứu hỏa cố gắng khống chế đám cháy hồ Hughes trong Rừng quốc gia Angeles ở phía bắc Santa Clarita, California hôm 12/8. Ảnh: AP.

Quảng cáoỞ Bắc California, một cơn dông di chuyển nhanh từ Thái Bình Dương vào bờ đã giáng xuống hơn 4.000 tia sét. Một số tia sét này đã gây ra các đám cháy nhỏ và đánh sập nguồn điện trên toàn khu vực vịnh San Francisco.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, sức gió giật đạt tới 121 km/h.

Ngoài ra, đám cháy khác ở thành phố Santa Clarita, California chỉ mới được khống chế 12% vào sáng 16/8. Đám cháy này đã thiêu rụi gần 72 km2 cây cối. Các quan chức cứu hỏa cho biết 33 tòa nhà đã bị phá hủy, trong đó có ít nhất một chục ngôi nhà.

“Đây có lẽ là sự kiện dông mùa hè dữ dội và lan rộng nhất trong ký ức ở vịnh San Francisco và cũng là một trong những đêm nóng nhất trong nhiều năm”, ông Daniel Swain, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học California, Los Angeles, viết trên Twitter.

 

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/set-danh-gay-ra-nhieu-dam-chay-o-california-hang-tram-nguoi-so-tan-post1120592.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn