Sau Covid-19, Trung Quốc tiếp tục xuất hiện một virus chủng mới có thể gây chết người

207 lượt xem

Truyền thông Trung Quốc vừa mới đây đã đăng tải một thông tin khiến cho nhiều người phải lo lắng về một loại virus mới có khả năng làm chết người.

Theo đó, thời gian gần đây, tại một số tỉnh của quốc gia này như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy,… xuất hiện nhiều bệnh nhân được chẩn đoán đã nhiễm một loại virus có tên là Bunya. Tính từ đầu năm 2020, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 60 trường hợp mắc, 7 người trong số đó đã tử vong. Truyền thông nước này cũng cho hay, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô đã tiếp nhận và điều trị trực tiếp cho 37 trường hợp.

Đáng chú ý hơn khi mà trong số các ca bệnh nhiễm virus Bunya, có một gia đình 4 thành viên ở tỉnh Chiết Giang đều đồng loạt mắc bệnh. Các triệu chứng ban đầu được ghi nhận như sốt, đi ngoài, buồn nôn, đau cơ khớp toàn thân, giảm tiểu cầu,… 2 người trong gia đình này sau đó đã tử vong. Nguồn cơn lây lan được xác định là truyền nhiễm thông qua quá trình chăm sóc người bệnh.

Quảng cáoĐược biết, loại bệnh này đã từng xuất hiện cách đây 10 năm dưới hình thức là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với trung gian truyền bệnh là bọ ve hay ve chó. Phương thức lây truyền cũng được xác định là người bị loài bọ này đốt và nhiễm bệnh trực tiếp.

Tuy nhiên khác với lần trước, trong lần xuất hiện và lây lan này, đặc biệt là các trường hợp lây nhiễm trong cùng một gia đình, các bác sĩ Trung Quốc đã cảnh báo về một nguy cơ mới khi loại virus này có thể lây từ người sang người.

Chia sẻ trên truyền thông Trung Quốc, bác sĩ Thịnh Cát Phương, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Chiết Giang cho rằng, bị bọ ve đốt là phương thức lây truyền chính của căn bệnh, nhưng không loại trừ khả năng lây từ người sang người. Đã có trường hợp bị lây qua tiếp xúc với máu và niêm mạc của người bệnh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lên tiếng khẳng định, chỉ cần không tiếp xúc với người bệnh, làm tốt các biện pháp bảo hộ, thì sẽ không có nguy cơ bị lây nhiễm. Ngoài ra, mặc dù đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, song nếu được phát hiện và điều trị sớm, đa số người nhiễm virus Bunya chủng mới vẫn có thể được chữa khỏi.

Bọ ve hay ve chó là loại bọ thường sống ở các khu rừng, bụi cây hay sông hồ.

Hàng năm từ tháng 5 đến tháng 10 là thời kỳ cao điểm con người có thể bị loại bọ này đốt ở Trung Quốc.

 

PV (T/h) / Tin Nhanh Online

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn