Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam từ nay đến hết năm

335 lượt xem

Trong tháng 12 này, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids – trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, trong tháng 12 sẽ xuất hiện mưa sao băng Geminids – trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Một tuần sau cực đại Geminids, sẽ diễn ra hiện tượng “đại giao hội” hiếm gặp, đó là lần gặp gỡ kỳ thú giữa hai hành tinh Sao Mộc và Sao Thổ.

Ngày 13, 14 tháng 12 – Mưa sao băng Geminids

Geminids là vua của các trận mưa sao băng. Nó được nhiều người coi là mưa sao băng đẹp nhất trên bầu trời, tạo ra tới 120 vệt sao băng nhiều màu sắc mỗi giờ vào lúc cực điểm. Nó được tạo ra từ các mảnh vỡ của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon, phát hiện vào năm 1982. Mưa sao băng này xuất hiện hàng năm từ ngày 7 đến 17 tháng 12.

Trong năm nay, Geminids đạt cực đại vào đêm ngày 13 và sáng ngày 14. Đến buổi sáng ngày 15, Geminids vẫn còn hoạt động mạnh.

Ngày 14 tháng 12 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không nhìn thấy được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 23h18.

Ngày 14 tháng 12 – Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần tháng 12 sẽ chỉ thấy được từ vùng phía nam Chile và miền nam Argentina. Pha nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy ở hầu hết các vùng phía nam Nam Mỹ, đông nam Thái Bình Dương và nam Đại Tây Dương.

Ở Việt Nam hoàn toàn không quan sát được hiện tượng này.

Ngày 21 tháng 12 – Đông chí

Mưa sao băng Geminids trên bầu trời tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tháng 12/2017. Tác giả: Jeff Dai.

Quảng cáoĐông chí năm nay xảy ra lúc 17h2. Cực Nam của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Lúc này, Mặt Trời sẽ đạt đến vị trí cực nam của nó trên bầu trời và chiếu sáng thẳng lên vùng chí tuyến Nam, ở vĩ tuyến 23,44 độ vĩ nam.

Ngày 21 tháng 12 – Giao hội hiếm gặp giữa Sao Mộc và Sao Thổ

Giao hội của Sao Mộc và Sao Thổ sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 12. Lần giao hội hiếm gặp giữa hai hành tinh này được gọi là “đại giao hội” (great conjunction). Lần đại giao hội gần đây nhất xảy ra vào năm 2000.

Ngày 21, 22 tháng 12 – Mưa sao băng Ursids

Ursids là một trận mưa sao băng cỡ nhỏ, với khoảng 5-10 sao băng mỗi giờ. Trận mưa sao băng này được hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi Tuttle, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1790. Mưa sao băng Ursids thường xuất hiện từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 12 hàng năm.

Cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22.

Ngày 30 tháng 12 – Trăng tròn

Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm ở 2 phía đối diện nhau khi nhìn từ Trái Đất và mặt hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này xảy ra lúc 10h30.

Trăng tròn lần này được các bộ lạc người Mỹ bản địa xưa kia gọi là Trăng Lạnh vì đây là thời điểm không khí lạnh mùa đông bao chùm khắp nơi và ban đêm tối tăm kéo dài. Lần trăng tròn này còn được gọi là Trăng Đêm dài và Trăng trước Lễ Yule.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/sap-xuat-hien-6-hien-tuong-thien-van-ky-thu-o-viet-nam-tu-nay-den-het-nam-859603.ldo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn