Phát hiện khảo cổ chấn động TQ: 46 thi thể phát quang trong lăng mộ 2.500 năm tuổi

371 lượt xem

Những bí ẩn trong lăng mộ này hiện vẫn đang là câu hỏi lớn đối với giới khảo cổ Trung Quốc.

46 thi thể phát quang

Cuối tháng 12/2006, một vài người dân ở thị trấn Thủy Khẩu, huyện Tĩnh An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đã tiến hành dùng thuốc nổ phá đá để xây dựng một đoạn đường cao tốc.

Khi những tiếng nổ vang lên, họ nhận thấy âm thanh phát ra không đồng đều và cho rằng dưới lòng đất hiện có những khoang trống bất thường.

Người dân xung quanh nhanh chóng kéo đến xem khoảng đất vừa cho nổ thì quả nhiên có một cái hố sâu khoảng 13m, bên trong là một ngôi mộ cổ cùng rất nhiều cổ vật được chôn theo.

 

Quảng cáoKhi đội khảo cổ của Cục Di sản văn hóa Qquốc gia có mặt tại hiện trường, họ nhận định đây là một lăng mộ lớn với kích thước 160m2, lăng được xây dựng cách thời điểm khai quật khoảng 2.500 năm.

Ngôi mộ chữ nhật có dạng hố thẳng đứng, bên trong tìm thấy nhiều di vật quý giá. Khi truy tìm danh tính của chủ mộ, các nhà khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện lăng mộ này có tới… 46 cỗ quan tài giống hệt nhau.

Tờ Sina đánh giá, đối với giới khảo cổ mà nói, việc tìm thấy nhiều quan tài như vậy trong cùng hầm mộ là một phát hiện khảo cổ chấn động, có thể mang đến những tri thức quý báu về văn hóa, lịch sử quốc gia.

Chưa dừng lại ở đó, khi mở nắp những quan tài, đội khảo cổ mới bàng hoàng nhận ra những thi thể bên trong không hề bình thường, 46 thi thể này được bao phủ bởi những tinh thể phát ra ánh sáng màu xanh lục.

Những viên tinh thể đều trong suốt như pha lê, phát ra ánh sáng như viên ngọc lục bảo khi đặt trong bóng tối, viên lớn nhất dài tới 8,5 cm. Không có chuyên gia nào có mặt tại hiện trường thời điểm đó từng chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ tới vậy.

Nhóm khảo cổ nhanh chóng tiến hành lấy các mẫu vật để xác định các thông số và tìm kiếm lời giải cho hiện tượng này.

Sau khi kiểm tra, đội khảo cổ xác nhận đây là hài cốt của những thiếu nữ có tuổi đời từ 16 đến 20, khi chôn cất không được mặc y phục.

Còn hợp chất đã tạo nên tinh thể phát quang trong quan tài, được QQ công bố, là bao gồm Ferric phosphate (FePO4) và một vài chất huỳnh quang chưa xác định.

Vậy vì sao hợp chất kỳ lạ này lại có mặt trong quan tài?

Giả thuyết về cái chết

Dựa vào thời kỳ xây dựng và vị trí địa lý của lăng mộ, các chuyên gia cho rằng đây có thể là nơi an nghỉ của Chương Vũ vua nước Từ, một nước chư hầu nhỏ tồn tại từ thời Hạ đến thời Tây Chu. Chương Vũ là vị vua cuối cùng của nước Từ, trước khi quốc gia này bị tiêu diệt bởi nước Ngô vào năm 512 TCN.

Phán đoán qua số lượng thi thể, tình trạng chôn cất và tuổi đời còn rất trẻ của những cô gái trong lăng mộ Chương Vũ, có thể xác định những thiếu nữ này không chết tự nhiên mà bị ép chết do hủ tục tuẫn táng theo vua.

Theo Sohu, khi khai quật lăng mộ người ta tìm thấy nhiều món đồ dệt may nên nhiều khả năng 46 thiếu nữ này là thợ may, thợ dệt trong cung.

Vì mong muốn bước sang thế giới bên kia vẫn có quần áo đẹp và cuộc sống xa hoa nên vua đã tàn nhẫn ép những người thợ may hoàng gia phải chết theo mình.

Khi thu thập mẫu vật, các chuyên gia cũng tìm thấy nhiều hát dưa đủ kích thước trong dạ dày của người được chôn cất.

Tới đây, một số chuyên gia tiếp tục đưa ra giả thuyết cho rằng chủ nhân lăng mộ đã tẩm độc vào những quả dưa hấu rồi mời các thiếu nữ này ăn để họ trúng độc chết.

Chất độc bên trong thi thể suốt 2.500 năm bị chuyển hóa, trở thành chất phát quang như khi được khai quật.

Tuy vậy, giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh cụ thể bằng nghiên cứu khoa học nên hiện tượng thi thể phát quang trên vẫn là một câu hỏi lớn với giới khảo cổ.

Theo QQ, đến cuối năm 2007, hơn 650 di vật văn hóa như đồ dệt, đồ vàng, đồ sơn mài, đồ đồng và đồ ngọc đã được khai quật từ lăng mộ này.

Những di tích văn hóa, bao gồm cả khu lăng mộ, là phát hiện độc đáo trong lịch sử khảo cổ học Trung Quốc, giúp lấp đầy khoảng trống lịch sử và mang tới những giá trị khoa học, nghệ thuật cao.

TAMMY / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/phat-hien-khao-co-chan-dong-tq-46-thi-the-phat-quang-trong-lang-mo-2500-nam-tuoi-162201910210023153.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn