Ông Obama ‘xung trận’ ngoạn mục

413 lượt xem

Sau màn “xuất trận” ở Philadelphia hôm 22/10, ông Obama thể hiện sự phấn khích vì có cơ hội bày tỏ thẳng thắn về người kế nhiệm, theo New York Times.

“Ôi, cảm giác đó thật tuyệt”, ông Obama cảm thán về buổi vận động tranh cử khi trò chuyện qua điện thoại với một người bạn.

Theo những người thân cận với ông Biden, cựu Tổng thống Obama cho biết hình thức “dự khán trong xe” đã giúp buổi tiếp xúc cử tri diễn ra thành công tốt đẹp.

Hoán đổi vai trò

Vào năm 2016, cựu Tổng thống Obama công kích ông Trump nhằm hỗ trợ bà Clinton nâng cao vị thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, tần suất và mức độ chỉ trích của ông Obama nhắm vào người kế nhiệm đã tăng lên đáng kể.

Trong khuôn khổ cuộc bầu cử năm nay, ông Obama trở lại ngoạn mục với màn diễn thuyết gây tiếng vang lớn tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ hôm 19/8, cảnh báo việc ông Trump tái đắc cử sẽ tác động tiêu cực với nền dân chủ Mỹ.

Nhưng không phát biểu hay tuyên bố nào kể trên làm ông Obama cảm thấy phấn khích bằng màn châm biếm đối với Tổng thống Trump trong loạt sự kiện diễn ra vào những ngày cuối chặng đua vào Nhà Trắng năm nay, tờ New York Times nhận định.

Quảng cáo“Ông ấy cho rằng mọi người quá tập trung vào Covid?”, cựu tổng thống nói với những người ủng hộ ngồi trong xe ở bang chiến trường Florida hôm 27/10. “Ông ấy chỉ đang ghen tị vì bị Covid ‘chiếm sóng’ trên truyền thông”.

Theo nguồn tin nội bộ từ đảng Dân chủ, ông Obama quyết định “tái xuất” để hỗ trợ ông Biden bằng mọi cách có thể. Trước đó, cựu tổng thống đã giúp ứng viên đảng Dân chủ vận động hàng triệu USD qua mạng bằng cách ký vào hơn 50 email gây quỹ.

Cũng theo những đồng minh thân cận với ông Biden, việc tổng thống Mỹ thứ 44 thẳng thắn chỉ trích người kế nhiệm giúp ông Obama trấn an những người ủng hộ đảng Dân chủ trong bối cảnh nhiều cử tri lo lắng về viễn cảnh ông Trump tái đắc cử.

 

Ông Obama đang tận dụng cơ hội đáp trả tổng thống Mỹ đương nhiệm, người không chỉ đưa ra vô số cáo buộc không căn cứ nhắm vào người tiền nhiệm trong 4 năm tại chức mà còn cố gắng xóa bỏ những di sản của ông Obama, tờ New York Times nhận định.

“Rõ ràng là ông ấy (Obama) đang có khoảng thời gian tích cực khi đi vận động cử tri, như một bậc thầy nắm trong tay nhiều kỹ năng và đã đợi rất lâu để có cơ hội chia sẻ”, David Axelrod, cựu Cố vấn Nhà Trắng thời Obama, nhận xét.

Công kích trực diện

Ông Obama mở màn buổi họp mặt người ủng hộ ở Philadelphia bằng cách vui vẻ đề cập đến một báo cáo gần đây đăng tải trên tờ New York Times về lượng tài sản bí mật của Tổng thống Trump ở Trung Quốc và một số nước khác.

“Hãy tưởng tượng xem, sẽ ra sao nếu tôi tái tranh cử và mọi người bất ngờ phát hiện tôi có tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc? Họ sẽ gọi tôi là Barry Bắc Kinh mất”, cựu tổng thống nói bằng giọng chế giễu.

Ở buổi tiếp xúc cử tri thứ hai tại một bãi đậu xe ở Miami hôm 26/10, màn độc tấu của ông Obama nhắm vào người kế nhiệm được xen lẫn giữa lối công kích trực diện và những nụ cười nhẹ nhàng nhưng đầy ẩn ý.

Có mặt ở Florida hôm 27/10 ngay sau khi ông Trump đến bãi biển West Palm để bỏ phiếu sớm, cựu Tổng thống Obama không ngần ngại chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của người kế nhiệm.

Bài phát biểu của ông Obama được “chốt hạ” bằng phép so sánh giữa Tổng thống Trump và “người đàn ông Florida” – hình tượng được truyền bá rộng rãi trên Internet về kiểu người hành động tùy tiện và coi nhẹ pháp luật.

“Bạn sẽ không thể chịu nổi nếu đồng nghiệp hay người nhà của bạn hành xử như ông Trump. Thậm chí ‘người đàn ông Florida’ cũng không làm những điều điên rồ ấy, tại sao chúng ta lại dung thứ khi một tổng thống Mỹ có lối cư xử không phù hợp như vậy?”, ông Obama nói.

Ngay sau khi sự kiện tại Florida tổ chức bởi đảng Dân chủ kết thúc, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Không ai đến nghe bài diễn thuyết đầy cay độc và thù hận của Obama. 47 người! Bầu không khí không có chút nhiệt huyết nào, nhưng vẫn tốt hơn Joe!”.

Trên thực tế, hàng chục xe ôtô đã có mặt tại sự kiện nói trên. Cử tri ngồi trong xe nghe cựu Tổng thống Obama phát biểu để đảm bảo quy tắc an toàn mùa dịch Covid-19.

Kế hoạch chu toàn

Giới quan sát nhận định rằng giọng điệu và phong thái công kích của ông Obama đối với Tổng thống Trump thể hiện sự tương phản đối với chủ trương của bà Michelle Obama vào năm 2016: “Khi họ xuống thấp thì chúng ta lên cao”.

Trong những buổi thảo luận với nhóm trợ lý của ông Biden, cựu Tổng thống Obama và các phụ tá đã vạch ra một đối sách “tổng tấn công” vào giai đoạn cuối của cuộc bầu cử.

Kế hoạch trên dự kiến bao gồm những buổi gặp mặt trực tiếp và trực tuyến với cử tri tại các bang chiến trường quan trọng, nhắm cụ thể vào hai nhóm đối tượng là người trẻ và cử tri da đen.

Lịch trình của các sự kiện được sắp xếp linh hoạt, thay đổi theo mức độ ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu từ phía đảng Dân chủ.

Kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng, dù là những chi tiết nhỏ nhất, bao gồm lối diễn thuyết và phong thái mà ông Obama thể hiện khi công kích Tổng thống Trump.

Việc lồng ghép những lời nói đùa hay cười một cách mỉa mai chưa từng được ông Obama sử dụng trong quá khứ khi đề cập đến người kế nhiệm.

Một vài hình ảnh châm biếm là tự phát, được ông Obama nhất thời nghĩ ra. Phần còn lại đều được lên kịch bản sẵn, kể cả từ “Barry Bắc Kinh”.

Đại Hoàng (theo New York Times) / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ong-obama-xung-tran-ngoan-muc-post1146946.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn