Ông Nguyễn Thiện Nhân: Sai phạm ở Thủ Thiêm là ‘bài học sâu sắc’

377 lượt xem

Mới đây trên mạng xã hội có truyền tay màn thách cưới 3 tỷ đồng. Ngay lập tức, hình ảnh được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Sáng 9/1, gặp gỡ báo chí dịp đầu năm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với TP.HCM 3 tháng trước. Trên cơ sở các cuộc làm việc đó, cơ quan này đã ra kết luận về sai phạm của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015; Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân, trong đó có ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy.

Ở những bước tiếp theo, TP.HCM kiểm điểm các cá nhân liên quan, gửi báo cáo ra Trung ương vì có nhân sự thuộc Bộ Chính trị quản lý. Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ họp và báo cáo Bộ Chính trị để có hay không hình thức kỷ luật, sau đó Ban chấp hành Trung ương bỏ phiếu quyết định.

Sau khi Bộ Chính trị có quyết định chính thức, TP.HCM sẽ xử lý cụ thể về mặt Đảng, chính quyền. Vừa qua, UBND thành phố đã tổ chức kiểm điểm cán bộ do UBND quản lý sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Gọi đây là “bài học sâu sắc”, ông Nhân cho rằng thành phố cần khắc phục 3 điều. “Thứ nhất là làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Ví dụ như, Thành ủy đã có quy chế làm việc, việc gì bàn trong Thường trực, việc gì phải đưa ra Thường vụ, việc gì phải ra Ban chấp hành. Thứ hai là phải làm đúng pháp luật. Cuối cùng là tự giám sát và để nhân dân giám sát”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chiều qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết luận vi phạm của ông Lê Thanh Hải và hàng loạt cựu lãnh đạo cấp cao của TP.HCM thời kỳ trước, liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ban thường vụ Thành ủy và Ban cán sự đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Thanh Hải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND TP.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP và các ông; bà Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP; ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy, của Ban cán sự đảng UBND TP và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Bao Vn / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/ong-nguyen-thien-nhan-sai-pham-o-thu-thiem-la-bai-hoc-sau-sac-4039602.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn