Nổ lớn ở Beirut, 78 người chết, 4.000 nạn nhân bị thương

223 lượt xem

Hai vụ nổ lớn gây rung chuyển cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 khiến ít nhất 78 người tử vong, 4.000 người bị thương. 

Vẫn còn những nỗi lo

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số khu vực như đường Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), Trần Hòa (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Nguyễn Quý Đức (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân), các tuyến đường xung quanh khu vực mương Đầm Bông, hồ Ngòi – Cầu Trại (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm)… hầu hết hàng ăn, quán nước vỉa hè đã dừng hoạt động theo quy định. Trao đổi với phóng viên, chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Nguyễn Quý Đức cho biết, bắt đầu từ sáng 1/8, các lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân kiểm tra, nhắc nhở những hộ kinh doanh thuộc diện dừng hoạt động theo đúng quy định. “Mặc dù, việc dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chúng tôi tự giác thực hiện nghiêm theo đúng quy định” – chủ cửa hàng này chia sẻ.

Trực thăng dập lửa tại hiện trường vụ nổ ở cảng tại thủ đô Beirut của Lebanon. Ảnh: AFP.
Trực thăng dập lửa tại hiện trường vụ nổ ở cảng tại thủ đô Beirut của Lebanon. Ảnh: AFP.

Quảng cáo“Tới lúc này, nhiều người vẫn mất tích. Mọi người đang đổ tới các cơ quan cứu hộ khẩn cấp để hỏi về người thân mất tích. Rất khó để tìm kiếm trong đêm vì không có điện”, ông Hassan nói. “Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự nên cần thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại”.

Một binh sĩ ở cảng nói với AFP: “Đây là một thảm họa khủng khiếp. Nhiều thi thể nạn nhân nằm trên mặt đất”.

Theo Reuters, bộ trưởng Nội vụ Lebanon cho biết những thông tin ban đầu cho thấy các vật liệu nổ thu giữ nhiều năm trước cất ở cảng đã phát nổ.

Một người đàn ông bị thương được nhân viên cứu hộ kiểm tra gần hiện trường vụ nổ ở thủ đô Beirut. Ảnh: AFP.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói rằng cần ban bố lệnh khẩn cấp ở Beirut trong 2 tuần sau vụ nổ lớn gây rung chuyển ở thủ đô. Ông kêu gọi họp nội các khẩn cấp vào ngày 5/8.

Trong một đăng tải trên tài khoản Twitter của tổng thống Lebanon, ông Aoun nói rằng “không thể chấp nhận được việc có 2.750 tấn ammonium nitrate cất trong kho suốt 6 năm mà không có biện pháp an toàn”, đồng thời ông cam kết người có trách nhiệm trong vụ nổ này sẽ đối mặt với “những trừng phạt nghiêm khắc nhất”.

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut đã ra khuyến cáo về khí độc và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và ở nhà. “Có thông tin về khí độc thải ra trong vụ nổ do vậy mọi người trong khu vực nên ở nhà và đeo khẩu trang nếu có thể”.

Trọng Thuấn / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/no-lon-o-beirut-78-nguoi-chet-4000-nan-nhan-bi-thuong-post1114700.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn