Những tàu chiến mạnh nhất thế giới: So sánh khu trục hạm Trung Quốc, Nhật, Mỹ

367 lượt xem

Tuy số lượng không tương đương, nhưng đây là ba lớp tàu chiến chủ lực của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kongo:

Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF) thường lấy Hải quân Mỹ làm tiêu chuẩn. MSDF, phải đối mặt với nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên, được giao sử dụng bốn tàu khu trục tên lửa lớp Kongo.

Các tàu này là bản sao của tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke chủ lực của Mỹ. Kongo và ba chị em của nó, Kirishima, Myoko và Chokai, mỗi tàu dài 160m và có lượng choán nước đầy đủ 9.400 tấn.

Mỗi chiếc được trang bị 90 ống phóng thẳng đứng, sử dụng tên lửa tương tự tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ, có thể nạp nhiều loại vũ khí. Lớp Kongo, mặc dù nói chung là thiết kế của Mỹ, thể thao khác biệt bao gồm pháo Oto-Melara, động cơ tua-bin khí LM-2500 do IHI Nhật Bản sản xuất và cảm biến và thiết bị điện tử có nguồn gốc địa phương.

Các khu trục hạm lớp Kongo được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3. Chỉ cần hai tàu cũng có thể bảo vệ phần lớn diện tích đất nước khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Hai tàu Kongo luôn thường trực trên biển để hoàn thành vai trò này..

Quảng cáoTàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 là tàu mới nhất gia nhập Hải quân Trung Quốc. Tiếp theo lớp Type 052, tàu này lớn hơn và có khả năng hơn bất kỳ tàu nào khác trong hải quân Trung Quốc và có khả năng cạnh tranh với các tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ.

Lớp Type 055 dài 180m, nặng khoảng 10.000 tấn. Giống như các đối thủ Mỹ, các khu trục hạm Type 055 có thể được coi là vệ sĩ cho hạm đội tàu sân bay non trẻ của Trung Quốc, với khả năng đảm nhận vai trò tác chiến chống ngầm và chống hạm khi cần thiết.

Một tính năng đưa Type 055 vào danh sách này: tàu có 112 ống phóng thẳng đứng, mỗi ông có thể mang tên lửa hành trình chống hạm YJ-18A và YJ-100, tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa phòng không tầm xa HQ-9B Các tàu này cũng mang theo tên lửa không đối không tầm ngắn HHQ-10 tương tự như tên lửa Rolling Airframe (RAM) của NATO, hệ thống vũ khí tầm gần H/PJ-11 tương tự như Phalanx của Mỹ.

Trung Quốc đã hạ thủy hai chiếc Type 055 cùng lúc vào tháng 7/2018, với tổng số sáu chiếc đang được đóng dưới các mức độ khác nhau. Trung Quốc được cho là muốn có ít nhất tám chiếc.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke:

Được đặt theo tên vị chỉ huy tàu khu trục nổi tiếng, tàu khu trục lớp Arleigh Burke là những tàu chiến có số lượng lớn nhất. Trong nhiều trường hợp, lớp Burke thu nhỏ thành công các cảm biến và vũ khí của tuần dương hạm lớp Ticonderoga vào một nền tảng nhỏ hơn.

Con tàu đầu tiên trong lớp, Arleigh Burke, đã được khởi đóng vào năm 1988, được đưa vào sử dụng từ năm 1991. Lớp tàu này đã được đóng gần như liên tục kể từ đó, với một khoảng dừng ngắn trong những năm 2010. Các con tàu dài 154m, lượng choán nước 7.900 tấn, những con tàu cũ nặng hơn. Bốn động cơ tuabin khí LM2500 giúp tàu đạt tốc độ hơn 30 hải lý.

Mỗi chiếc Burke được trang bị một khẩu pháo hai nòng kép, 96 ống phóng thẳng đứng, radar SPY-1 và hệ thống chiến đấu Aegis, tên lửa chống hạm Harpoon. Bắt đầu từ cuối những năm 1990, các tàu được bổ sung thêm hai nhà chứa máy bay trực thăng.

Bản sửa đổi thứ ba, Flight III, sẽ thay thế radar SPY-1 bằng radar SPY-6 Air và radar phòng thủ tên lửa mới. Giống như một số tàu trong lớp Ticonderoga, một số tàu lớp Burke có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo với sự kết hợp giữa hệ thống Aegis và tên lửa đánh chặn SM-3.

Có 62 tàu khu trục lớp Burke, với 14 chiếc đang được chế tạo hoặc ký hợp đồng, cho đến nay là lớp tàu chiến mặt nước có số lượng lớn nhất.

Anh Minh / Tiền Phong

Nguồn:https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/nhung-tau-chien-manh-nhat-the-gioi-so-sanh-khu-truc-ham-trung-quoc-nhat-my-1668094.tpo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn