Ngoại trưởng Mỹ: Mối đe dọa từ Trung Quốc tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh

227 lượt xem

Trung Quốc gây mối đe dọa cho phương Tây “tệ hơn” cả mối đe dọa từ Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Thượng viện CH Czech ngày 12/8.

“Những gì đang diễn ra không phải Chiến tranh Lạnh 2.0. Việc chống lại Trung Quốc còn thách thức hơn về nhiều mặt”, ông Pompeo nói trong ngày đầu tiên của chuyến công du Trung Âu 5 ngày, cảnh báo viễn cảnh Trung Quốc thống trị thế giới và nhắc với nước chủ nhà Czech về quá khứ, theo Politico.

“Trung Quốc đã đan xen trong các nền kinh tế, nền chính trị, trong xã hội của chúng ta theo cách mà Liên Xô trước đây chưa từng làm được”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Quảng cáoÔng cáo buộc Nga tiếp tục “phá hoại” nền dân chủ và an ninh của CH Czech với các chiến dịch tấn công mạng và phát tán tin giả, nhưng ông khẳng định “chiến dịch ép buộc, kiểm soát” của Trung Quốc còn là mối nguy lớn hơn.

“Riêng trong đất nước của các bạn, chúng tôi thấy các chiến dịch gây ảnh hưởng lên các chính khách và lực lượng an ninh của các bạn, nạn đánh cắp dữ liệu công nghiệp, và việc dùng kinh tế để trấn áp quyền tự do”, ông nêu cáo buộc.

Ông Pompeo lấy dẫn chứng vụ hủy một chuyến lưu diễn của dàn nhạc giao hưởng Prague sang Trung Quốc vào năm ngoái, vì chính sách ủng hộ Đài Loan của Thị trưởng Prague Zdeněk Hřib.

“Trung Quốc tận dụng sức mạnh kinh tế để ép buộc các nước khác”, ông Pompeo nói.

Chuyến thăm của ông Pompeo, bắt đầu từ 11/8, diễn ra đúng lúc các thượng nghị sĩ của Czech đang chuẩn bị thăm chính thức Đài Loan từ 30/8 đến 4/9. Phái đoàn này sẽ có ông Zdeněk Hřib và đại diện hơn 40 công ty đi cùng, theo Politico.

Trước đó, tại buổi họp báo chung sau cuộc gặp Thủ tướng CH Czech Andrej Babiš, ông Pompeo cũng lên án kịch liệt Trung Quốc, chỉ trích chính sách của Trung Quốc tại Hong Kong và Tân Cương.

Trong những lần phản hồi các cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ đang can thiệp chuyện nội bộ của nước này.

Trọng Thuấn / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ngoai-truong-my-moi-de-doa-tu-trung-quoc-te-hon-thoi-chien-tranh-lanh-post1119096.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn