Nga thử nghiệm hệ thống trinh sát dưới nước tuyệt mật

365 lượt xem

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo, các bài thử nghiệm dành cho hệ thống giám sát dưới nước với sự trợ giúp của robot đã bắt đầu tại Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng quy trình thử nghiệm đang được tiến hành để kiểm tra hệ thống theo dõi tin tức tình báo dưới nước, hoạt động trên do các chuyên gia quân sự, kết hợp cùng doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, cũng như các nhà khoa học đến từ Tổ hợp cải tiến công nghệ quân sự ERA thực hiện.

“Các bài thử nghiệm sử dụng tới nhiều hệ thống robot. Trong quá trình nghiên cứu, Quân đội Nga cùng với nhà phát triển sẽ thông qua các robot và nhiều tổ hợp định vị thủy âm (sonar) khác nhau nhằm xác định những sản phẩm phù hợp nhất nhất”, thông báo nói rõ.

Nhiệm vụ chính của bài thử nghiệm nói trên là nhằm nhìn nhận khả năng của những robot dưới nước thế hệ mới trong việc phát hiện không chỉ các vật thể lớn mà cả những tổ hợp có kích thước nhỏ của kẻ thù. Hệ thống trinh sát này sẽ giúp tăng cường hiệu quả của việc đối phó với mọi mối đe dọa đến từ vùng biển.

Cần lưu ý rằng yêu cầu được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra đối với robot dưới nước đó là không được thua kém sản phẩm tương tự của nước ngoài về đặc tính kỹ chiến thuật cơ bản.

Đồng thời những nhà phát triển sẽ tập trung vào thiết bị thủy âm cỡ nhỏ, bởi vì nó có thể được sản xuất và đưa vào hoạt động nhanh hơn nhiều lần so với những tổ hợp cồng kềnh hiện có.

Quảng cáoNếu dự án tham vọng trên sớm hoàn thành, Hải quân Nga sẽ có khả năng kiểm soát chặt chẽ vùng Biển Đen khỏi sự xâm nhập của tàu ngầm cũng như phương tiện tác chiến dưới nước của NATO thông qua mạng lưới trạm quan trắc dày đặc dưới đáy biển.

Không chỉ có vậy, hệ thống trinh sát dưới nước tuyệt mật nói trên còn đóng vai trò lớn trong việc dẫn hướng cho các loại vũ khí tấn công thế hệ mới mà ngư lôi hạt nhân Poseidon là một ví dụ, khi nó có thể dựa và mạng lưới trên để xác định rõ hơn đường đi cũng như nguy cơ từ vũ khí đánh chặn của kẻ địch.

Tùng Dương / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/nga-thu-nghiem-he-thong-trinh-sat-duoi-nuoc-tuyet-mat-3415166/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn