NASA đưa nhà vệ sinh giá hàng trăm tỷ đồng lên trạm vũ trụ

255 lượt xem

Theo kế hoạch, hôm nay (29/9) cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng một tàu chở hàng chứa một nhà vệ sinh mới có giá hơn 533 tỷ đồng, lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Hãng tin Sputniks dẫn tin từ NASA cho biết, nhà vệ sinh vũ trụ trên có tên gọi là Hệ thống Quản lý chất thải đa năng (UWMS). Hệ thống này được phát triển ở Mỹ, nhẹ hơn 40% và nhỏ hơn 65% so với nhà vệ sinh đang sử dụng trên ISS.

UWMS có ghế ngồi được cải tiến, phễu hút, luồng khí tự động để hút chất thải vào trong. NASA cho hay, hệ thống này sẽ giúp họ đạt mục tiêu thu hồi 98% số nước từ nước tiểu và chuyển nó thành nước uống.

Ảnh: Space
Ảnh: Space

Quảng cáoTrong môi trường không trọng lực, nhà vệ sinh vũ trụ dùng các luồng khí để hút nước tiểu và chất thải từ cơ thể và xử lý. Một đặc điểm mới của UWMS là nó có luồng khí tự động sẽ hoạt động khi nắp bồn cầu được nhấc lên, giúp kiểm soát mùi.

NASA cho hay, UWMS được thiết kế dựa trên phản hồi của các phi hành gia nhằm giúp họ có cảm giác thoải mái hơn. Toilet mới sẽ được lắp đặt gần hệ thống cũ và được thử nghiệm trong 3 năm tới.

Hoài Linh

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/the-gioi-do-day/nasa-dua-nha-ve-sinh-gia-hang-tram-ty-dong-len-tram-vu-tru-677237.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn