Nắng đổ lửa, lắp điều hòa trên tầng 40, thợ điện lạnh ngất xỉu sau khi tiếp đất an toàn

321 lượt xem

Anh Phạm Văn Yên, Trung tâm điện lạnh Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) rùng mình nhớ lại lần nắng như đổ lửa, lên tầng 40 của một tòa chung cư lắp điều hòa bị ngất xỉu khi đã tiếp đất an toàn.

Theo lời kể của anh Phạm Văn Yên, Trung tâm điện lạnh Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Gần như năm nào anh cũng bị sốc nhiệt ít nhất một lần vào thời điểm nắng nóng kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu là do những ngày nắng nóng thường đông khách gọi sửa chữa hoặc lắp điều hòa. Ớn nhất là đi lắp điều hòa ở các khu chung cư cao tầng mà chủ nhà có nhu cầu lắp điều hòa bên ngoài tòa nhà.

Ngoài việc, phải có thần kinh thép để chịu độ cao thì thợ lắp điều hòa phải chịu nắng nóng khủng khiếp. Khi leo ra bên ngoài tòa nhà lắp điều hòa, phải đứng ngoài nắng nhưng không phải lúc nào cũng mang sẵn bình nước trong người để khi khát có thể mở ra để uống, chủ nhà cũng không ở gần đó để xin nước uống nên nhiều khi chịu khát cả tiếng đồng hồ.

Những lúc chịu khát lâu trong khi mồ hôi túa ra như tắm, cơ thể thiếu nước khiến tôi hoa mắt chóng mặt là chuyện thường. Có lần leo lên tầng 40 của một tòa chung cư lắp điều hòa tôi còn bị ngất xỉu khi đã tiếp đất an toàn”

Chia sẻ những câu chuyện trong nghề khi phải làm việc dưới thời tiết nóng, anh Nguyễn Bình, Trung tâm điện lạnh Tudio (Hà Nội) cho biết: “Lắp điều hòa những ngày nắng nóng chịu cảnh khô khát là chuyện thường. Bởi thường khi đã leo lên cao để lắp điều hòa thường bao giờ thợ cũng lắp xong mới xuống mà thời gian thì tính bằng giờ. Phơi mình lâu dưới nắng nóng gay gắt, nhiều anh em trong nghề ai cũng có ít nhất một vài lần say nắng, ngất xỉu”.

Quảng cáoAnh Nguyễn Hùng, Giám đốc Công ty Điện lạnh Nguyễn Hùng cho biết: “Dù phải chịu nắng nóng như đứng, ngồi trong chảo lửa khi lắp điều hòa trên những khu chung cư cao tầng nhưng chúng tôi luôn khuyến cáo công nhân về tiêu chí an toàn cơ thể cũng như kỹ thuật cho người sử dụng. Bởi có đến khoảng 40% căn nguyên phát sinh sự cố là do kỹ thuật lắp đặt. Lắp sai kỹ thuật có thể khiến cho tình trạng rỉ sét xuất hiện, chạy sai chức năng, chảy nước, dò ga và các hậu quả không mong muốn khác, phát sinh những tổn thất về tiền bạc và thời gian không cần thiết.

Nhiều thợ điện lạnh lắp điều hòa ngoài trời nắng nóng không sử dụng đồ bảo hộ.
Nhiều thợ điện lạnh lắp điều hòa ngoài trời nắng nóng không sử dụng đồ bảo hộ.

Vì vậy, dù phải chịu nóng vẫn phải đảm bảo an toàn tối ưu cho khách hàng. Bởi lắp đặt điều hòa an toàn và chuyên nghiệp, máy có thể hoạt động trong vài năm liền. Các vật liệu sử dụng trong quá trình lắp đặt hòa như ống bảo ôn, ống đồng, dây điện và giá treo đều phải đảm bảo chất lượng, nếu không có thể gây ra ảnh hưởng xấu với hoạt động của máy.

BS. Nghiêm Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế và Sức khỏe Minh Hương cho biết: “Nhóm đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao thường là trẻ em, người lớn tuổi, người có thể trạng yếu, người thích nghi kém với nhiệt độ cao; người phải làm việc quá lâu ở môi trường nắng nóng. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc đột ngột với nắng nóng, lại thiếu các trang thiết bị bảo hộ cũng dễ gây sốc nhiệt.

Khi bị sốc nhiệt hoặc có nguy cơ đột quỵ thường có biểu hiện như vã mồ hôi, đau đầu, khó chịu, mặt đỏ, khó thở, thở dốc, có người còn kèm theo triệu chứng đau bụng, nôn mửa. Tiếp đến là hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, mặt tái nhợt, mạch đập nhanh, trụy mạch, ngất lịm… Một số ít có những biểu hiện khác như bị tụ máu dưới màng cứng và trong não. Nặng hơn có biểu hiện tổn thương về thần kinh như li bì, mê sảng, hôn mê và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, cần hạn chế tối đa việc làm việc quá lâu ngoài trời nóng. Khi thấy sức khỏe có những biểu hiện bất thường cần dừng lại vào chỗ mát nghỉ ngơi. Đặc biệt khi làm việc ngoài trời cần phải sử dụng thiết bị bảo hộ tránh nóng và luôn thủ sẵn chai nước lọc để uống bù nước liên tục sẽ giảm thiểu được nguy cơ sốc nhiệt do nắng nóng.

Thế Minh / Gia đình & Xã Hội

Nguồn:http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nang-do-lua-lap-dieu-hoa-tren-tang-40-tho-dien-lanh-ngat-xiu-sau-khi-tiep-dat-an-toan-2020060415591828.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn