Mỹ, Nhật, Úc tập trận rầm rộ tại biển Đông

375 lượt xem

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain đã tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) ở biển Đông hôm 19/10.

 

Cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu John S. McCain (Mỹ), JS Kirisame (Nhật Bản) và HMAS Arunta (Úc). Đây là lần thứ 5 trong năm 2020, các lực lượng Úc, Nhật Bản và Mỹ hoạt động chung trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

 

Quảng cáoChỉ huy Troy Duggan của tàu HMAS Arunta cho biết Úc đang tiếp tục tăng cường mối quan hệ vốn đã thân thiết với Nhật Bản và Mỹ.

Ông Duggan nhấn mạnh: “Hoạt động này là cơ hội đáng quý và quan trọng đối với cả 3 quốc gia. Hoạt động chung với các đối tác là điều cần thiết để xây dựng và duy trì khả năng tương tác cao, đồng thời đóng góp vào cam kết chung của chúng tôi đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Lực lượng hải quân 3 nước cùng tham gia các cuộc diễn tập phòng thủ trên bộ, dưới biển và trên không, cũng như một loạt các sự kiện huấn luyện khác nhằm tăng cường các hoạt động an ninh hàng hải trong khu vực.

Chỉ huy Yokota Kazushi của tàu JS Kirisame cho hay: “Vì hòa bình và ổn định của khu vực, chúng tôi đang nỗ lực duy trì và phát triển một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở.

Trong khi đó, Chỉ huy Ryan T. Easterday của tàu USS John S. McCain nhấn mạnh hoạt động chung tại biển Đông lần này giúp thúc đẩy sự minh bạch, luật pháp, tự do hàng hải và hàng không, tất cả những nguyên tắc làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tàu John S. McCain (Mỹ) tham gia cuộc tập trận 3 bên sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan trở lại biển Đông, trong đó các tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Antietam, USS Halsey và McCain đã có các hoạt động an ninh hàng hải ủng hộ việc tiếp cận tự do và mở tại khu vực này.

Xuân Mai / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-nhat-uc-tap-tran-ram-ro-tai-bien-dong-20201020151725005.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn