Mỹ muốn lập tức gia hạn thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga

321 lượt xem

Đề xuất sớm gia hạn hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Nga thông báo chấp nhận giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong một năm.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/10 cho biết Washington muốn “lập tức” tổ chức cuộc gặp với đại diện Moscow để hoàn tất việc gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân tấn công chiến lược New START, theo AFP.

“Chúng tôi đánh giá cao thiện chí của Nga thúc đẩy vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mỹ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp để hoàn tất một thỏa thuận có thể kiểm chứng. Chúng tôi hy vọng Nga sẽ có động thái tương tự”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết.

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Nga cho biết sẵn sàng giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong một năm, nhằm kéo dài hiệu lực hiệp ước New START, vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

 

Quảng cáo“Nga đề nghị gia hạn New START trong 1 năm và sẵn sàng cam kết chính trị với Mỹ, giữ nguyên số lượng đầu đạn hạt nhân của hai bên trong thời gian này”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông báo trong ngày 20/10.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn hiệp ước New START với Mỹ thêm 1 năm. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng đề xuất của Điện Kremlin chỉ có ý nghĩa nếu đi kèm điều kiện hai bên không gia tăng số đầu đạn hạt nhân.

New START được ký vào năm 2010 trong bối cảnh hai nước hy vọng “khởi động” một chương mới trong quan hệ song phương, với sự thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga khi đó, ông Dmitry Medvedev.

Theo thỏa thuận, hai nước chỉ được phép duy trì 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược. Theo công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, tới ngày 1/10, Mỹ và Nga lần lượt sở hữu số đầu đạn hạt nhân là 1.457 và 1.447, trong phạm vi cho phép của hiệp ước.

Ngoài ra, New START cũng giới hạn số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, hệ thống phóng tên lửa và máy bay ném bom chiến lược.

Trước đó, Mỹ đã rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, văn kiện được ký từ năm 1987 giữa Tổng thống Ronald Reagan và Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước này cấm phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm bắn 500-5.500 km có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/my-muon-lap-tuc-gia-han-thoa-thuan-vu-khi-hat-nhan-voi-nga-post1144197.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn