Mỹ chọn kẻ thay thế Black Hawk, Apache khiến Ka-52 thua xa

363 lượt xem

Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định chọn máy bay Sb 1 Defiant để thay thế cho cặp trực thăng AH-64 Apache và UH-60 Black Hawk hiện nay.

Theo Defense News, Sb 1 Defiant là sản phẩm của sự liên kết phát triển giữa hai nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Mỹ là Sikorsky và Boeing .

Quá trình phát triển máy bay mới với cánh quạt đồng trục thế hệ mới Sb 1 hay chương trình Future Vertical Lift dựa trên công nghệ đã được thực nghiệm trên nguyên mẫu trực thăng siêu tốc của Mỹ.

Máy bay Sb 1 Defiant có thể đạt tốc bay tối đa lên tới gần 470 km/h, trong khi đó trực thăng UH-60 chỉ đạt 294 km/h và Apache cũng chỉ đạt tốc độ tương đương.

Sb 1 Defiant được thiết kế để phù hợp cho cả nhiệm vụ vận tải chiến trường hoặc trực thăng tấn công. Với thiết kế kiểu module nên việc hoán cải trang bị của Sb 1 rất đơn giản và có thể thực hiện ngay trên chiến trường.

Thế mạnh của trực thăng này không chỉ dừng lại ở đó bởi với cánh quạt đồng trục, cho phép Sb 1 bay ở độ cao lớn, vùng núi cao, nơi không khí loãng, mà ít dòng trực thăng có thể hoạt động được.

Máy bay Sb 1 Defiant.
Máy bay Sb 1 Defiant.

Quảng cáoThiết kế đặc biệt sẽ cho phép Sb 1 có khả năng xoay sở ở phạm vi hẹp, tác chiến tốt trong môi trường đô thị phức tạp. Cơ cấu cánh quạt tối ưu giúp Sb 1 hoạt động ít phát ồn hơn so với các dòng trực thăng thế hệ cũ.

Chương trình Sb 1 có 2 cấu hình chính là phiên bản vận tải và phiên bản tấn công với trang bị gồm súng máy điều khiển từ xa lắp dưới mũi máy bay và các giá tên lửa lắp ở mấu cánh.

Đây chính là 2 phiên bản dược thiết kế để thay thế cho UH-60 Black Hawk và trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Đến khi chính thức được đưa vào trang bị, Không quân Mỹ sẽ sở hữu dòng trực thăng có khả năng tấn công rất mạnh và bay nhanh gần gấp đôi trực thăng tấn công mạnh nhất của Nga hiện nay là Ka-52 khi máy bay này chỉ đạt tốc độ tối đa đạt 300 km/h.

Tuấn Vũ / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-chon-ke-thay-the-black-hawk-apache-khien-ka-52-thua-xa-3398793

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn