Máy bay Đài Loan phải quay đầu vì Trung Quốc tập trận tên lửa

283 lượt xem

Cuộc tập trận và các hạn chế về hàng không được cho là lý do một máy bay Đài Loan bị từ chối đi vào không phận Hong Kong, trên hành trình đến quần đảo Pratas tuần trước.

 

“Máy bay Đài Loan bay đến quần đảo Đông Sa khi Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đang tập trận tên lửa không đối không ở Biển Đông vào buổi sáng (ngày 15/10)”, một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh nói với South China Morning Post, sử dụng tên Trung Quốc gọi quần đảo Pratas.

Chuyến bay của hãng UNI Air vận chuyển quân nhân và lực lượng tuần duyên bị buộc phải quay đầu khi giới chức hàng không dân dụng Hong Kong nói với các đồng nghiệp ở Đài Bắc rằng có “những hoạt động nguy hiểm” đang diễn ra dưới độ cao 8.000 mét.

 

Quảng cáo“Hầu hết máy bay chở khách bay trên độ cao 8.000 mét”, nguồn tin trên cho biết, đề nghị giấu tên. “Song máy bay Đài Loan là một chiếc ATR 72 sử dụng động cơ cánh quạt nên không thể bay cao như vậy”.

Theo các website về máy bay, ATR 72 có tầm bay cao tối đa 7.600 mét.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh PLA gia tăng các cuộc tập trận quân sự tại các vùng biển tranh chấp ở khu vực, cũng như trên bầu trời gần với không phận Đài Loan. Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ bác bỏ việc sử dụng vũ lực để thống nhất.

Hôm 16/10, một ngày sau vụ việc, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát lên tiếng phản đối cách giải thích của Hong Kong và yêu cầu giới chức thành phố không “phá vỡ trật tự hàng không quốc tế”.

Theo ông Nghiêm, không có hoạt động quân sự nào diễn ra tại khu vực và cục hải sự Trung Quốc đã không đưa ra bất cứ cảnh báo nào.

“Chúng tôi hy vọng giới chức Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy định hàng không quốc tế và coi trọng vấn đề an toàn”, ông nói.

Quần đảo Pratas, gồm 3 rạn san hô vòng, nằm ở đông bắc Biển Đông, cách Hong Kong khoảng 340 km và cách thành phố Cao Hùng của Đài Loan khoảng 440 km. Hiện quần đảo này do Đài Loan quản lý, song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/may-bay-dai-loan-phai-quay-dau-vi-trung-quoc-tap-tran-ten-lua-post1144616.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn