Luật chống rượu, bia: Cần thẳng thắn nhìn nhận thiếu sót

511 lượt xem

Các nhà làm luật cũng cần nhìn nhận thẳng thắn những thiếu sót trong quá trình làm luật khi đưa ra một quy định xử phạt nghiêm ngặt trong luật.Trước những băn khoăn liên quan tới luật phòng chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có liên quan đến Luật này, còn ý kiến cho rằng, trong luật còn nhiều kẽ hở, thậm chí đang có sự nhầm lẫn giữa việc phòng chống tác hại của rượu bia với việc quản lý nồng độ cồn.
Bình luận thêm, TS Đinh Xuân Thảo, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định, mục đích của Luật hướng tới việc tuyên truyền, xử lý những trường hợp uống rượu bia khi lái xe là cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn trật tự giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng cho người điều khiển phương tiện giao thông cũng như người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, TS Đinh Xuân Thảo cũng thừa nhận qua phản ánh thực tế Luật đang bộc lộ nhiều kẽ hở.

Về phía người làm luật, ông Thảo cho biết, tại thời điểm làm luật cũng đã nảy sinh hai luồng ý kiến gây tranh cãi về quy định ngưỡng nồng độ cồn nhất định để đưa ra biện pháp xử lý cho phù hợp. Sau đó, Luật đã thông qua quy định với nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe.

L.Y Vn / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/luat-chong-ruou-bia-can-thang-than-nhin-nhan-thieu-sot-3394904/

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn