Lịch sử thăm khám tại 2 bệnh viện lớn ở Hà Nội của bệnh nhân 867, nhiều F1 là nhân viên y tế

259 lượt xem

Bệnh nhân 867 người Hải Dương đến thăm khám và kiểm tra sức khỏe tại một số bệnh viện ở Hà Nội trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, lịch trình của bệnh nhân 867 (63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) khá phức tạp, cụ thể: Từ ngày 5/6 đến 10/6: Bệnh nhân ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Từ ngày 10/6 đến 31/7: bệnh nhân ở tại nhà con gái ở thành phố Hải Dương.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực và được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày. Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

Sau đó, ngày 1/8: Bệnh nhân về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng. Ngày 2/8: Bệnh nhân thấy sốt, gia đình có mời một cán bộ Trạm Y tế xã Bình Minh đến khám bệnh và điều trị tại nhà.

Ngày 5/8: Bệnh nhân có tham dự lễ cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang (chỉ uống nước, nói chuyện, không dùng cơm).

Ngày 7/8: Bệnh nhân có tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8/8, con gái và con rể của bệnh nhân thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân được con đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám từ 7h30 – 10h30. Tại bệnh viện này, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc COVID-19, thực hiện khai báo y tế, sau đó được chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quảng cáoSau khi khám xong, gia đình bệnh nhân về chơi ở nhà con gái tại địa chỉ CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (nhà gồm có 4 người). Nhà con gái của bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu như chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm (khoảng 8 người).

Đến 23h45, ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô gia đình.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc. Sau đó, do không có yếu tố dịch tễ nên được chuyển đến khoa cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 2 sinh viên (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, thấy có hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Qua điều tra sơ bộ, tại cộng đồng có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2 trong đó, 11 trường hợp tại huyện Thanh Trì, 1 trường hợp tại huyện Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm)…

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân), đã lấy mẫu, đang cách ly tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly; trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X-quang), cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

 

L. Bích / Pháp luật Việt Nam

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/lich-su-tham-kham-tai-2-benh-vien-lon-o-ha-noi-cua-benh-nhan-867-nhieu-f1-la-nhan-vien-y-te-535927.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn