Kính viễn vọng Webb của NASA sẽ tìm kiếm các sao lùn nâu trẻ

335 lượt xem

Trong một nghiên cứu do Aleks Scholz thuộc Đại học St Andrew ở Vương quốc Anh dẫn đầu, các chuyên gia sẽ sử dụng Kính viễn vọng Webb để khám phá những cư dân thiên văn nhỏ nhất, mờ nhạt nhất của một vườn ươm sao có tên NGC 1333.

Nằm cách chòm sao Perseus khoảng 1.000 năm ánh sáng, cụm sao NGC 1333 khá đa dạng về mặt thiên văn. Nó cũng rất nhỏ gọn và chứa nhiều ngôi sao trẻ, đặc biệt là các sao lùn nâu trẻ, trôi nổi dày đặc trong vườn ươm.

Scholz giải thích: “Các sao lùn nâu lớn nhất được xác định cho đến nay chỉ nặng hơn 5 đến 10 lần so với hành tinh Sao Mộc. Chúng tôi chưa biết liệu các sao lùn nâu trẻ có khối lượng thấp hơn mức này có hình thành trong các vườn ươm sao hay không. Với Webb, chúng tôi hy vọng lần đầu tiên sẽ xác định các thành viên của cụm, mà trọng tâm là các sao lùn nâu cực nặng hoặc cực nhẹ nhất trong vườn ươm”.

Dữ liệu này cũng cho chúng ta manh mối quan trọng về quá trình hình thành sao rộng lớn trong vũ trụ.

Các sao lùn nâu có khối lượng rất thấp, rất mát, có nghĩa là chúng phát ra hầu hết ánh sáng theo bước sóng hồng ngoại. Quan sát ánh sáng hồng ngoại từ các kính viễn vọng trên mặt đất là một thách thức vì sự can thiệp từ bầu khí quyển của Trái đất.

Nguồn ảnh: Inverse.
Nguồn ảnh: Inverse.

Quảng cáoDo kích thước tuyệt vời và khả năng nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại với độ nhạy chưa từng thấy, Kính Webb rất phù hợp để tìm kiếm và mô tả các vật thể lùn nâu trẻ trôi nổi tự do.

Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng Máy ảnh cận hồng ngoại và Máy quang phổ Slitless (NIRISS) của Webb để nghiên cứu các vật thể có khối lượng thấp khác nhau này. Một máy quang phổ phá vỡ ánh sáng từ một nguồn duy nhất thành màu sắc thành phần theo cách như một lăng kính tách ánh sáng trắng thành cầu vồng.

Ánh sáng đó mang dấu vân tay được tạo ra khi vật liệu phát ra hoặc tương tác với ánh sáng, cho phép các nhà nghiên cứu phân tích những dấu vân tay đó và khám phá các tính chất như nhiệt độ và thành phần hóa học của sao lùn nâu.

Huỳnh Dũng (Theo Space) / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kinh-vien-vong-webb-cua-nasa-se-tim-kiem-cac-sao-lun-nau-tre-1322603.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn