Kiến nghị giảm 70% thuế khi xây nhà xã hội cho thuê

333 lượt xem

Đối với các dự án nhà ở xã hội cho thuê, HoREA vừa gửi kiến nghị giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc về mức ưu đãi thuế cho doanh nghiệp xây nhà ở xã hội cho thuê.

HoREA lấy ví dụ dự án nhà ở xã hội cho thuê tại quận Bình Tân, TP.HCM của Công ty Lê Thành. Dự án này vẫn bị áp dụng thuế suất 5% thuế giá trị gia tăng và 10% thuế thu nhập doanh nghiệp. HoREA cho rằng có sự xung đột pháp luật khi áp dụng ưu đãi thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê này.

Quảng cáoPhía Công ty Lê Thành cho biết, vì dự án thuộc nhóm được ưu đãi nên lẽ ra doanh nghiệp phải được giảm 70% thuế. Năm 2015, để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội cho thuê, Chính phủ đã ra nghị định ưu đãi cho chủ đầu tư được giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng thực tế, do luật và nghị định vênh nhau nên doanh nghiệp không được hưởng mức thuế suất ưu đãi này.

Do đó, HoREA đề nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu, trình Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép giảm 70% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê. Bên cạnh đó cần bổ sung việc giảm 70% thuế đối với trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khi xem xét sửa đổi các luật liên quan nhằm đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

Khánh Trang / ThanhnienViet

Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/03/30/kien-nghi-giam-70-thue-khi-xay-nha-xa-hoi-cho-thue

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn