Hàng trăm người hủy chuyến bay đến Đà Nẵng vì sợ bị cách ly

329 lượt xem

Hai ngày sau khi Đà Nẵng áp dụng cách ly có thu phí với những người về từ Hà Nội và TP.HCM, lượng khách hàng không giảm mạnh.

Từ ngày 5 đến trưa 6/4, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đón 3 chuyến bay (2 từ Hà Nội, một từ TP.HCM). Trong đó mỗi chuyến chỉ có khoảng 70 hành khách và chủ yếu là khách nối chuyến chứ không xuống khỏi tàu bay.

Ông Hoàng Hữu Cương, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, chuyến bay trưa 5/4 khởi hành từ Hà Nội, ban đầu dự kiến có gần 200 khách, nhưng sau đó nhiều người đã chủ động hủy và chỉ còn 75 hành khách.

Những hành khách này không có ai phải cách ly. Lý do 33 người nối chuyến đi Inchone (Hàn Quốc); 28 người nối chuyến vào TP.HCM; 14 người còn lại đến Đà Nẵng có giấy tờ có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly ở Hà Nội và đi công vụ.

Chiều 5/4, một chuyến bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng cũng giảm hơn 100 khách so với dự kiến. Ngoài khách nối chuyến và đủ điều kiện nhập cảnh, 8 người (chủ yếu là thường trú ở Quảng Nam) được nhân viên y tế đưa đi cách ly tập trung.

Chuyến bay trưa 6/4 từ Hà Nội đến Đà Nẵng cũng chỉ có 70 hành khách. Trong đó, 55 người nối chuyến vào TP.HCM. 15 người còn lại xuống Đà Nẵng và được rà soát các điều kiện không phải cách ly.

“Hầu hết hành khách nhận được thông tin vào Đà Nẵng sẽ bị cách ly và thu phí nên đã chủ động hủy chuyến, trừ trường hợp thiếu thông tin hoặc có thể họ muốn về Đà Nẵng để cách ly thay vì ở Hà Nội và TP.HCM”, ông Cương nói.

 

Quảng cáoBác sĩ Phạm Trúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết những người đến Đà Nẵng bị đưa đi cách ly ngay khi xuống khỏi máy bay, ban đầu đa số không đồng ý vì lo lắng việc trả phí khi ở khách sạn.

“Chúng tôi đã giải thích để họ hiểu việc cách ly này nhằm đảo bảo an toàn cho cộng đồng và họ chấp hành”, ông Lâm nói và cho biết các chuyến bay đến Đà Nẵng ở ga quốc nội, không có chuyến quay đầu và nếu người dân quay ngược lại TP.HCM cũng sẽ bị cách ly.

Theo bác sĩ Lâm, người về Đà Nẵng lúc này chủ yếu đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung ở TP.HCM và Hà Nội; còn những người đi chơi hay công việc gia đình không cần thiết đã chủ động hủy, đổi vẻ. “Những người đi công vụ vẫn được phép di chuyển bình thường nên không ảnh hưởng đến công việc”, ông nói.

Từ ngày 29/3, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không chỉ được vận chuyển hành khách với tần suất một chuyến mỗi ngày trên các đường bay Hà Nội và TP.HCM đi Đà Nẵng.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, do quy định mới của Đà Nẵng về việc cách ly tập trung người đến từ Hà Nội và TP.HCM nên nhu cầu đi lại giữa Đà Nẵng và các thành phố này bị sụt giảm. Do đó hãng tiếp tục điều chỉnh tần suất khai thác đường bay giữa 3 thành phố này.

Theo đó, từ ngày 7/4 đến ngày 15/4, trên các đường bay giữa Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng và các chiều ngược lại, hãng chỉ khai thác 3 chuyến bay/tuần vào các ngày thứ 2, 4 và 6.

Vietnam Airlines cũng duy trì khai thác ổn định đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM và chiều ngược lại với tần suất 1 chuyến/ngày. Các đường bay nội địa khác được tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Hãng sẽ hỗ trợ khách bay nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đổi chuyến bay, đổi hành trình theo quy định hiện hành.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, từ ngày 5/4 người đến hoặc về Đà Nẵng nếu cách ly tại khu tập trung sẽ chủ yếu chịu tiền ăn và chi phí cá nhân. Người cách ly ở khách sạn phải thanh toán thêm tiền ở.

Lý giải về quy định này, lãnh đạo Đà Nẵng nói Hà Nội và TP.HCM đang là hai địa phương có nguy cơ lây lan dịch rất lớn vì tồn tại ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và bar Buddha. Thêm vào đó, quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng chỉ thị 16 về giãn cách xã hội của Thủ tướng.

Đà Nẵng đã có 6 ca mắc Covid-19. Chiều 6/4, thành phố sẽ có một bệnh nhân nữa được xuất viện, nâng số ca được chữa khỏi lên 5 người.

Nguyễn Đông / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/hang-tram-nguoi-huy-chuyen-bay-den-da-nang-vi-so-bi-cach-ly-4080370.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn