Hàn Quốc lo ngại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên

337 lượt xem

AP cho biết, nhiều loại vũ khí mới đã được Bình Nhưỡng phô diễn lần đầu trong buổi duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Một trong những vũ khí lần đầu ra mắt trong buổi duyệt binh hôm 10/10 là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn hơn bất kỳ tên lửa nào từng được Triều Tiên đưa vào biên chế, hoặc đây có vẻ là biến thể nâng cấp của một loại tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm.

Tuy các chuyên gia cho rằng tên lửa vừa được công bố trên có thể là “phiên bản mô phỏng” cho loại tên lửa đang được phát triển, nhưng họ đều nhận định rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tính năng các loại vũ khí của nước này, trong bối cảnh ngoại giao hạt nhân với Mỹ đang gặp nhiều bế tắc.

Quảng cáoBộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/10 đã phải ra thông cáo bày tỏ sự lo ngại về việc “Triều Tiên hé lộ nhiều vũ khí, một trong số đó là tên lửa ICBM mới”. Thông cáo này cũng yêu cầu Bình Nhưỡng cần tuân thủ các thỏa thuận liên Triều hồi 2018, nhằm giảm bớt hiềm khích.

Ngoài ra, sau một buổi họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, các thành viên hội đồng này cho biết họ sẽ tiếp tục phân tích ý nghĩa chiến lược của các hệ thống vũ khí được Triều Tiên hé lộ hôm 10/10, cũng như xem xét về khả năng phòng thủ của Hàn Quốc.

AP dẫn lời một số chuyên gia nhận định, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ cho tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra đầu tháng 11 tới, nhằm tăng lợi thế của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán có thể xảy ra với Washington, bất kể ứng viên tổng thống nào giành chiến thắng.

Tuấn Trần

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-su/han-quoc-lo-ngai-ten-lua-dan-dao-moi-cua-trieu-tien-680424.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn