Hai người bị bắn chết trong biểu tình ở Mỹ

209 lượt xem

Thiếu niên 17 tuổi đã bị bắt hôm 26/8 vì tình nghi bắn chết hai người trong cuộc biểu tình ở Kenosha, sau vụ cảnh sát nổ 7 phát súng vào người đàn ông da màu.

Nghi phạm Kyle Rittenhouse từ Antioch, Illinois, đã bị tạm giữ ở Illinois vì tội danh cố ý giết người cấp độ 1.

Hai nạn nhân bị bắn chết tối 25/8 và một người khác bị thương trong vụ tấn công dường như được thực hiện bởi một thiếu niên da trắng. Một đoạn video quay bằng điện thoại đã ghi lại cảnh người này nổ súng trường bán tự động giữa đường.

“Tôi vừa giết ai đó”, tay súng nói trong đỉnh điểm cơn thịnh nộ vào đêm biểu tình thứ 3 liên tiếp ở Kenosha. Cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối việc cảnh sát bắn người da màu Jacob Blake trước mặt 3 con.

Những người thiệt mạng hôm 26/8 được xác định là cư dân 26 tuổi ở Silver Lake, Wisconsin, và một người 36 tuổi đến từ Kenosha. Còn người bị thương, 36 tuổi, đến từ West Allis, Wisconsin, được cho sẽ sống sót, theo cảnh sát.

“Tất cả chúng tôi đang hô vang khẩu hiệu ‘người da đen cũng đáng sống’ tại trạm xăng thì nghe thấy bùm, bùm và tôi nói với bạn mình ‘hình như không phải pháo hoa đâu”‘, Devin Scott, người biểu tình 19 tuổi, nói với Chicago Tribune.

“Sau đó chúng tôi thấy người này mang cây súng lớn chạy giữa đường, mọi người hét lên bỏ chạy. Anh ta đã bắn ai đó! Mọi người khi đó cố gắng chống lại anh ta, đuổi theo và anh ta lại bắt đầu bắn”.

Một nhóm người cầm súng trường quan sát người biểu tình trên đường phố Kenosha, bang Wisconsin, hôm 25/8. Ảnh: AP.
Một nhóm người cầm súng trường quan sát người biểu tình trên đường phố Kenosha, bang Wisconsin, hôm 25/8. Ảnh: AP.

Quảng cáoTheo lời kể của nhân chứng và video, cảnh sát dường như đã để tay súng đi ngang qua họ và rời khỏi hiện trường với khẩu súng trường trên vai, trong khi đám đông la hét yêu cầu bắt người này.

Tình hình rất hỗn loạn, căng thẳng xen lẫn tiếng la hét, gào thét, tiếng còi xe, mọi người bỏ chạy tán loạn, Cảnh sát trưởng David Beth thuật lại.

Trên Facebook, Rittenhouse đã ca ngợi việc thực thi pháp luật, thậm chí đề cập đến Blue Lives Matter, một phong trào ủng hộ cảnh sát. Trong một bức ảnh, thiếu niên này còn cầm một khẩu súng trường.

Rittenhouse cũng đăng ảnh huy hiệu của các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau, trong đó có Sở Cảnh sát Chicago. Tất cả huy hiệu có đường kẻ ngang màu đen, được các sĩ quan cảnh sát đeo khi một đồng nghiệp chết trong lúc làm nhiệm vụ.

Cảnh sát David Beth cho biết các nhóm có vũ trang xuất hiện nhiều trên các con phố ở Kenosha trong những đêm gần đây, nhưng ông không rõ tay súng có nằm trong số đó không.

Sau vụ giết người, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers đã phê chuẩn điều 500 binh sĩ vệ binh quốc gia tới Kenosha để trấn áp, cũng như sẵn sàng để triển khai thêm. Các nhà chức trách thông báo nâng giờ giới nghiêm lên 19h, sớm hơn một giờ so với trước đó.

“Một thảm kịch điên rồ như này không thể xảy ra một lần nữa”, thống đốc Evers, người thuộc đảng Dân chủ, nói. “Tôi yêu cầu những người không có nhiệm vụ vui lòng ở nhà để cơ quan thực thi pháp luật và các binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Wisconsin làm công việc của họ”. Nhà Trắng cho biết sẽ triển khai 2.000 lính vệ binh quốc gia tới đây.

Hạnh Vũ / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/hai-nguoi-bi-ban-chet-trong-bieu-tinh-o-my-post1124692.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn