Hà Nội: Mãn hạn tù chưa lâu, ‘huynh đệ’ lại rủ nhau xộ khám vì trộm cắp cổ vật

231 lượt xem

Các đối tượng đều từng có tiền án về tội Trộm cắp. Tuy nhiên do cần tiền tiêu xài và sử dụng ma túy nên hai người này tiếp tục rủ nhau đi trộm cắp.

Ngày 12/8, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây trộm cổ vật trong đình, chùa liên tỉnh.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Toàn (55 tuổi, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), Nguyễn Văn Huy (38 tuổi, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Hậu (30 tuổi, trú tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Hồ sơ điều tra cho thấy, tháng 5/2019, Nguyễn Văn Huy chấp hành xong án phạt tù về tội Trộm cắp tài sản là cổ vật. Sau khi ra tù, không có nghề nghiệp ổn định nên đối tượng “ngựa quen đường cũ” quay lại trộm đồ cổ trong đình, chùa ở các tỉnh lân cận. Để thực hiện ý định này, Huy rủ Hậu là bạn quen biết ở trong tù cùng làm.

Các đối tượng đã góp tiền để mua xe máy và đồ nghề như kìm cộng lực, găng tay… Huy bàn bạc với Nguyễn Văn Toàn, một người bạn quen biết trước đây, chuyên tiêu thụ đồ cổ trộm cắp tại đình, chùa để tiêu thụ tài sản mà Huy sẽ trộm cặp được. Toàn từng có 4 tiền sự, 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, báo Công lý đưa tin.

Các đối tượng cùng tang vật.
Các đối tượng cùng tang vật.

Quảng cáoSau đó, Huy và Hậu thực hiện vụ trộm cắp tại đình Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, lấy đi 1 cuốn thư bằng gỗ với dòng chữ cổ “Liễm phúc tích dân” bán cho Toàn được 22 triệu đồng.

Thấy sự việc trót lọt, các đối tượng đã trộm cắp nhiều cổ vật bằng gỗ, đất nung, gốm sứ để trong đình Xâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín… và nhiều nơi khác. Số tiền bán được, 2 đối tượng dùng để mua ma túy sử dụng và đánh bạc.

Quá trình đấu tranh, ngày 7/8, Công an TP Hà Nội bắt giữ Huy và Hậu cùng tang vật tại nhà của Toàn.

Làm việc tại cơ quan điều tra, bước đầu, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, 3 tên này thực hiện thành công 13 vụ trộm cổ vật ở đình, chùa tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, theo báo VTC News.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

 

Đăng Khoa (t/h) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-man-han-tu-chua-lau-huynh-de-lai-ru-nhau-xo-kham-vi-trom-cap-co-vat-a486072.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn