F-35I luyện đòn cùng F-35 Mỹ sau sự cố tại Syria

417 lượt xem

Ngày 29/3, Không quân Israel và Mỹ đã dùng tiêm kích tàng hình F-35 diễn tập tấn công hỗn hợp.

Không quân Israel cho biết, cuộc diễn tập được thực hiện trên vùng trời phía Nam Israel với nội dung nhằm đối phó với tiêm kích đánh chặn đối phương và tấn công hỗn hợp vào mục tiêu mặt đất.

Theo Jpost, cuộc diễn tập được thực hiện nhằm tăng cường khả năng đối phó với chiến đấu cơ Nga, đặc biệt là Su-57 trên bầu trời Syria cho phi đội F-35I của Israel và cả F-35 Mỹ.

Quảng cáoBởi theo nguồn tin này, sự xuất hiện thường xuyên của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ trên bầu trời Syria đã bị gián đoạn do việc triển khai tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết, Su-57 đã hoàn thành nhiều nhiều nhiệm vụ ở Syria, trong đó theo các chuyên gia, thậm chí còn có một cuộc săn lùng F-35.

Báo Israel cho rằng, căn cứ vào những thông tin này, những chiếc Su-57 của Nga có thể đã tham gia vào các cuộc tấn công ném bom vào những vị trí của phiến quân thánh chiến ở Idlib và răn đe đánh chặn F-35 của Mỹ và Israel.

“Máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ và Israel thường xuyên thực hiện các chuyến bay qua Syria – đây không phải là một bí mật. Có khả năng Su-57 của Nga đã thực hiện cuộc chiến đấu trên không tầm xa với tiêm kích F-35”, nguồn tin này cho biết.

Mặc dù vậy, thông tin trên chưa từng được bất cứ nguồn tin chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng như đại diện Quân đội Nga đóng trên lãnh thổ Syria xác nhận.

Ngoài ra trong khoảng thời gian triển khai vào năm 2018 và năm 2019, chiếc Su-57 chỉ ở lại lãnh thổ Syria có 2 ngày, một khoảng thời gian quá ngắn ngủi để có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Hơn nữa khi chiếc Su-57 chưa hoàn thiện tính năng, nhất là thiếu động cơ phù hợp thì việc bắt nó tham gia không chiến với F-35 (thậm chí cả F-22) của đối phương là hành động đầy tính mạo hiểm.

Nhưng không loại trừ khả năng trong đợt triển khai sắp tới thì Su-57 sẽ thực sự đảm nhiệm những hoạt động nêu trên.

Theo kế hoạch mới được phía Nga công bố, rất có thể trong thời gian tới, Su-57 sẽ tiếp tục được điều đến chiến trường Syria nhưng không rõ số lượng và thời gian cụ thể.

Đan Nguyên / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35i-luyen-don-cung-f-35-my-sau-su-co-tai-syria-3399523

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn