Đường ven biển 700 km thúc đẩy phát triển ĐBSCL

523 lượt xem

Dự kiến giai đoạn 2021-2025, tuyến đường ven biển từ Tiền giang tới Cà Mau, Kiên Giang sẽ được xây dựng, trở thành hành lang kinh tế thúc đẩy phát triển ĐBSCL.

Theo quy hoạch, tuyến đường ven biển dài hơn 700 km sẽ kết nối từ TP.HCM qua Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau tới Kiên Giang. Tuyến đường ven biển này khi hình thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) khu vực ĐBSCL và chia sẻ áp lực giao thông với các tuyến đường hiện hữu.

Khẩn trương triển khai

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết tuyến đường ven biển kéo dài từ TP.HCM tới Cà Mau là kỳ vọng mới của các tỉnh miền Tây. Theo ông Bon, hiện trung ương đã đồng ý chủ trương mở tuyến đường ven biển này, trong đó các bộ KH&ĐT, GTVT cũng rất quan tâm, ủng hộ.

Sắp tới, tại tỉnh Bến Tre sẽ diễn ra hội nghị thảo luận về quy hoạch chung của tuyến đường ven biển này.
Ông TRẦN VĂN BON, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang

Hiện tại dự án đường ven biển đang trong giai đoạn nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch đường ven biển quốc gia. Tiền Giang mong muốn trung ương sớm đầu tư để tạo điều kiện phát triển KT-XH địa phương và các tỉnh lân cận. Tỉnh Tiền Giang luôn sẵn sàng điều chỉnh giao thông, quy hoạch sử dụng đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo điều kiện cho quá trình triển khai dự án.

Dự án đường ven biển trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có chiều dài gần 25 km, rộng hơn 20 m, bốn làn xe, tốc độ 80 km/giờ và tổng cộng 18 cầu. Dự án được chia làm hai đoạn, đoạn 1 có điểm đầu từ nút giao cầu Mỹ Lợi đến quốc lộ (QL) 50 (Gò Công Tây, Tiền Giang) dài gần 12 km, đoạn 2 sẽ nối tiếp điểm cuối đoạn đầu đến cầu Bình Thới 1 (Bình Đại, Bến Tre) dài 13 km. Hai đoạn này kết nối với trục lộ sẵn có, đi dọc ven biển, song song với QL1. Theo đó sẽ có khoảng 90 ha đất cần GPMB, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Tuyến đường ven biển hơn 700 km sẽ đi qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang

Quảng cáoTương tự, tỉnh Long An cũng có tuyến đường mới hoàn toàn nằm trong tuyến đường ven biển ĐBSCL. Đây cũng là trục động lực mà tỉnh Long An kỳ vọng sẽ phát triển KT-XH của tỉnh. Trục giao thông mới này được tỉnh Long An coi là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2021-2025.

40.000 tỉ đồng cho tuyến đường ven biển, hồ lớn, đường kết nối…

Tại hội nghị quy hoạch vùng ĐBSCL mới đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết tuyến đường ven biển sẽ tiếp cận theo một cách khác, không chỉ về mặt giao thông đơn thuần. Tuyến đường này phải trở thành hành lang kinh tế thực thụ để đóng góp cho tăng trưởng và phát triển bền vững của vùng ĐBSCL.

Về nguồn lực thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ có hai nguồn lực là ngân sách trung ương hỗ trợ các dự án liên kết vùng khoảng 17.000 tỉ đồng cho các tỉnh. Nguồn thứ hai là vay của Ngân hàng Thế giới (WB) tăng thêm cho ĐBSCL khoảng 24.600 tỉ đồng. Hai nguồn này khoảng 40.000 tỉ đồng để thực hiện những dự án như đường ven biển, hồ lớn, đường kết nối vùng, liên tỉnh…

Đào Trang / Pháp Luật TP.HCM

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/giao-thong/duong-ven-bien-700-km-thuc-day-phat-trien-dbscl-953730.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn