Dự trữ hàng và bảo đảm cung ứng đến tất cả người dân

305 lượt xem

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các DN và siêu thị lớn đã tích trữ đủ lượng hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân, điều này rất quan trọng trong trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào thời điểm hiện tại.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, TP Hà Nội đã xây dựng các kịch bản nhằm bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân với 5 cấp độ. Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống người dân và yêu cầu phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, do cách hiểu chưa thống nhất dẫn đến một số địa phương đóng cửa cả những cơ sở kinh doanh thương mại, kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm. Trước tình hình đó, trong ngày 26/3, người dân lo lắng nên đi mua sắm nhiều hơn, dẫn đến lượng hàng hóa tiêu thụ gấp đôi ngày thường. Do các siêu thị, trung tâm thương mại và các DN cung ứng hàng hóa đã có sự chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ mặt hàng thiết yếu từ rất sớm nên dù nhu cầu có tăng nhưng hàng hóa được đáp ứng kịp thời, đầy đủ, giá cả giữ ổn định. Theo đánh giá của ngành công thương, nhu cầu mua hàng gia tăng cũng chỉ ở một thời điểm trong ngày 26/3 và ngay sau đó đã trở lại bình thường.

Quảng cáoSở Công Thương đã tính toán cụ thể về nhu cầu hàng hóa trên địa bàn Thủ đô. Mỗi tháng bình thường, tổng giá trị hàng hóa thiết yếu tiêu thụ trên địa bàn TP khoảng 21.500 tỷ đồng. Trong đó, các mặt hàng chính như gạo khoảng 93.000 tấn, thịt lợn 18.500 tấn, thịt gia súc, gia cầm khoảng 11.500 tấn; rau, củ hơn 103.000 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mì ăn liền, cháo ăn liền, lương khô) khoảng 620.000 tấn… Trên cơ sở đó, trong tháng có dịch, Sở Công Thương yêu cầu các DN dự trữ hàng hóa, sẵn sàng cung ứng cho thị trường tăng gấp 3 lần, tức là tổng giá trị hàng hóa khoảng 64.000 tỷ đồng, trong đó gạo khoảng 279.000 tấn, thịt lợn khoảng 56.000 tấn…

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, TP Hà Nội đã xây dựng các kịch bản với 5 cấp độ bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa cho người dân. Cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn, cấp độ 2 là khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn và cấp độ 3 là trên địa bàn có từ 20 đến trên 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên và có nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều quận, huyện; khi đó nhu cầu mua hàng tăng cao (từ 50% đến 100%) so với ngày bình thường.

Trong khi đó, cấp độ 4 là trên địa bàn có hơn 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc bệnh, 30 quận huyện đều có khu cách ly, khi đó nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng mạnh trong nhiều ngày. Đặc biệt, cấp độ 5 là trên địa bàn có từ hơn 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc bệnh khiến cho khoảng trên 2 triệu người dân TP có nguy cơ lây nhiễm cao và khi đó người dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nơi ở để mua nhu yếu phẩm, lượng hàng hóa cần cung ứng cho người dân trên địa bàn tăng đột biến.

Ở cấp độ 1, 2, 3, Sở chỉ đạo các DN thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để đưa về Hà Nội. Đối với cấp độ 4 và 5, TP sẽ tập trung chỉ đạo các DN phân phối dồn tổng lực hàng hóa về địa bàn Thủ đô và mở thêm các kho dự trữ hàng, các điểm bán trên các quận, huyện, thị xã, trường hợp cần thiết lập thêm các kho dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Công Thương chủ động cùng các DN liên hệ với các tỉnh, TP để đưa hàng hóa về Hà Nội phục vụ nhân dân trong thời gian ngắn nhất. Sở đề nghị Bộ Công Thương điều tiết hàng hóa của các tỉnh hỗ trợ Hà Nội.

Nguyễn Đăng / Pháp Luật & Xã Hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/du-tru-hang-va-bao-dam-cung-ung-den-tat-ca-nguoi-dan-186190.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn