Đảo chính bí ẩn ở Mali, tổng thống phải từ chức ngay lập tức

259 lượt xem

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita hôm 19/8 tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia rằng ông ngay lập tức từ chức sau khi xảy ra một cuộc đảo chính không rõ ai là người đứng đầu.

Tổng thống Keita cho biết ông không có nhiều lựa chọn nhằm tránh bất kỳ cuộc đổ máu nào và quốc hội cũng như chính phủ cũng sẽ bị giải tán.

Theo Chủ tịch Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat, quân đội đã bắt giữ Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse trong một cuộc nổi dậy bị cáo buộc là đảo chính hôm 18/8. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng nổi dậy chiếm căn cứ quân sự Kati ở ngoại ô thủ đô Bamako, bắt giữ một số quan chức dân sự cấp cao và nhiều sĩ quan quân đội.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Quảng cáoCác hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse trong đoàn xe quân sự bị lực lượng nổi dậy có vũ trang bao vây. Đoàn xe được cho là ở căn cứ Kati nhưng hãng tin Reuters hiện chưa thể xác nhận tính xác thực của những hình ảnh này.

Một phát ngôn viên của quân đội Mali cho biết hiện vẫn chưa rõ ai là người đứng đầu lực lượng nổi dậy và ai sẽ lãnh đạo đất nước khi ông Keita vắng mặt cũng như động cơ của cuộc nổi dậy là gì.

Khói bốc lên từ tư dinh của Bộ trưởng Tài chính Mali Kassim Tapo ở Bamako vào ngày 18/8. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ tư dinh của Bộ trưởng Tài chính Mali Kassim Tapo ở Bamako vào ngày 18/8. Ảnh: AP

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình hiện tại ở Mali trong ngày 19/8.

Pháp, các cường quốc quốc tế và Liên minh châu Phi lên án cuộc nổi dậy, đồng thời lo sợ sự sụp đổ của chính quyền ông Keita có thể làm trầm trọng hơn các bất ổn ở Mali và sau đó lan ra toàn bộ khu vực Tây Phi.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án việc lực lượng nổi dậy bắt giữ tổng thống và các quan chức cấp cao Mali, song song đó kêu gọi lực lượng này phải trả tự do cho họ ngay lập tức.

Người dân xuống đường kêu gọi Tổng thống Keita từ chức. Ảnh: Reuters
Xuân Mai / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dao-chinh-bi-an-o-mali-tong-thong-phai-tu-chuc-ngay-lap-tuc-20200819082034552.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn