Danh tính 7.000 bộ hài cốt hiện hình quái dị trong khuôn viên trường đại học

327 lượt xem

Câu chuyện về 7.000 bộ hài cốt ở khuôn viên trường đại học hé mở nhiều câu chuyện rùng rợn phía sau.

Một ngày nọ, dưới nền đất từng bị chôn vùi của trường đại học Mississippi, bang Mississippi, Mỹ bỗng nhiên có 7.000 bộ hài cốt hiện hình với muôn trạng thái quái dị. Nhiều lời đồn đại về một thế giới ngầm thôn tính Trái Đất được thêu dệt.

Không ai giải thích được tại sao, vốn đã bị chôn vùi, nhưng vì lý do gì 7.000 bộ xương đột ngột hiện hình.

Câu chuyện nào phía sau?

Các nhà khảo cổ tiến hành khai quật những bộ hài cốt "di chuyển" trong khuôn viên trường đại học Mississippi.
Các nhà khảo cổ tiến hành khai quật những bộ hài cốt "di chuyển" trong khuôn viên trường đại học Mississippi.

Quảng cáoBộ xương của một tù binh trẻ được chôn trong ngôi mộ tập thể tìm thấy ở Đại học Durham.

Trung tâm y tế trong trường, nơi phát hiện các thi thể nói trên đã tổ chức một buổi hội thảo để tìm kiếm những phương pháp khai quật tốn ít chi phí.

Trường Mississippi hy vọng có thể giảm thiểu chi phí khai quật xuống mức 400.000 USD/năm trong vòng 8 năm.

Trước đó, nhà chức trách dự đoán rằng chi phí để khai quật và chôn lại số hài cốt nói trên có thể lên đến 21 triệu USD (tương đương 486,8 tỷ đồng).

Họ cũng muốn xây dựng đài tưởng niệm và phòng thí nghiệm để sinh viên nghiên cứu thêm về những tàn tích được khai quật.

Câu chuyện về những bộ xương đến tai của các nhà khảo cổ địa phương, qua kiểm tra bằng máy quét, họ xác định, những bộ hài cốt này được cho là của các bệnh nhân tâm thần của bệnh viện Insane Asylum.

Tất cả được chôn cất trong khu đất rộng khoảng 8.000 m2 thuộc khuôn viên trường.

Molly Zuckerman, giáo sư nhân học cho biết: “Đây sẽ là nguồn khai thác độc nhất của Missisippi. Nó sẽ làm cho Missisippi trở thành một trung tâm quốc gia lưu giữ những tài liệu lịch sử liên quan đến sức khỏe của con người trong thời kỳ tiền hiện đại”.

Bệnh viện tâm thần Insane Asylum được xây dựng vào năm 1855 và hoạt động đến năm 1935.

Đây là nơi chôn các bệnh nhân tâm thần ở trong các khoang nhỏ hoặc gác mái. Trong thời kỳ cao điểm, nó từng chứa 6.000 bệnh nhân.

Các ngôi mộ xuất hiện ở trường học không phải điều hiếm gặp, bởi trước khi trở thành những mảnh đất được sử dụng hợp pháp thì nơi đây từng là nơi chôn cất hoặc là những di chỉ của người xưa để lại.

Vào năm 2017, các nhà khảo cổ ở Đại học Durham phía bắc nước Anh cũng tìm thấy hàng chục bộ xương người trong khoảnh đất ở thư viện trường.

Lâu đài Durham ngự trên đỉnh của một ngọn đồi và đối diện tòa lâu đài là nhà thờ cùng tên. Lâu đài là một pháo đài cổ có phong cách kiến trúc Norman có vẻ đẹp như trong chuyện cổ tích. Hiện nay nó được sử dụng là nơi làm việc và học tập của hơn 100 sinh viên .
Lâu đài Durham ngự trên đỉnh của một ngọn đồi và đối diện tòa lâu đài là nhà thờ cùng tên. Lâu đài là một pháo đài cổ có phong cách kiến trúc Norman có vẻ đẹp như trong chuyện cổ tích. Hiện nay nó được sử dụng là nơi làm việc và học tập của hơn 100 sinh viên .

Các nhà khoa học dùng phương pháp xác định tuổi bằng phóng xạ carbon và phát hiện phần lớn các bộ hài cốt là của những trẻ em và đàn ông được chôn trong giai đoạn 1625-1660.

Phân tích nguyên tố trong cơ thể chỉ ra họ chắc chắn là người Scotland. Họ là những người bị chôn đều là tù binh của một cuộc thảm sát đẫm máu Dunbar.

Trận chiến Dunbar là một trong những trận chiến dữ dội và đẫm máu nhất trong cuộc nội chiến ở Anh thế kỷ 17.

Trong vòng chưa đến 1 tiếng đồng hồ, đội quân của Oliver Cromwell đã đánh bại quân Scotland.

Khoảng 5.000 người chết, trong đó 1.700 binh lính Scotland đã chết vì đói, bệnh tật và cảm lạnh sau khi đi bộ hơn 1.600km từ Đông Nam Scotland đến Durham ở đông Bắc nước Anh – nơi họ bị giam cầm trong lâu đài và nhà thờ Durham.

 

Theo nhà khảo cổ học Richard Annis ở Đại học Durham, có thể còn nhiều hơn một khu chôn cất tập thể từ trận chiến Durham dưới các tòa nhà trong khuôn viên trường.

 

Nguyên Anh (The Guardian) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/danh-tinh-7-000-bo-hai-cot-hien-hinh-quai-di-trong-khuon-vien-truong-dai-hoc-a483393.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn