Đắk Lắk: Mưa 1 trận, hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước

287 lượt xem

Một trận mưa kéo dài đã khiến hàng trăm ngồi nhà ở Đắk Lắk chìm trong nước, gây thiệt hại lớn.

Chiều 31/7, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn đang hỗ trợ người dân di dời người và tài sản, khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Lực lượng chức năng đưa người dân lên khu vực cao.
Lực lượng chức năng đưa người dân lên khu vực cao.

Quảng cáoTheo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, do tác động của áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh đã gây mưa lớn trên địa bàn, tập trung ở khu vực phía Tây và Tây Bắc tỉnh này. Lượng mưa trong 12 giờ khu vực phía Tây, Tây Bắc Đắk Lắk phổ biến từ 80-120 mm, cá biệt tại trạm Ea Kiết (huyện Cư Mgar) 271,4 mm, trạm Ea Rôk (huyện Ea Súp) 135 mm; các vùng khác phổ biến từ 20-40 mm.

Mênh mông biển nước.
Mênh mông biển nước.

Mưa bắt đầu từ tối 30/7, đến ngày 31/7, trên địa bàn các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư Mgar, Krông Búk đã xảy ra ngập lụt cục bộ, gây thiệt hại lớn.

Chỉ tính riệng huyện Ea Súp, mưa lớn đã gây ngập lụt trên địa bàn 5 xã, có khoảng 100 hộ có nhà ở bị chìm trong nước, với mức ngập sâu phổ biến từ 0,2 đến 1m. Một số đoạn đường giao thông bị chia cắt, trong đó có tỉnh lộ 1. Hiện nay, mực nước đang tiếp tục dâng cao, Hồ Ea Súp Hạ hiện mực nước đã qua tràn, đang xả lũ 100m3/s.

Nước chảy về cuồn cuộn.

UBND huyện Ea Súp đã chỉ đạo, bố trí lực lượng tại chỗ cùng với UBND các xã tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ bị ngập. Hiện nay lực lượng công an, quân sự trên địa bàn đang tổ chức công tác ứng phó, trực và hướng dẫn giao thông tại các vị trí đường giao thông bị ngập lụt để đảm bảo an toàn.

Hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt.
Hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt.

Một lãnh đạo UBND huyện Ea Súp cho biết mưa lớn vẫn xảy ra trên diện rộng, hầu hết các xã trên địa bàn đều bị ảnh hưởng. Hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại nhưng ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng do hệ thống đường giao thông bị hư hại nặng nề. Bên cạnh đó hàng trăm hec-ta hoa màu của người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một trận mưa kéo dài khiến nhiều vùng ở Đắk Lắk bị ngập lụt.
Một trận mưa kéo dài khiến nhiều vùng ở Đắk Lắk bị ngập lụt.

Còn theo ông Cao Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Cư Kbang (huyện Ea Súp), sau khi xảy ra mưa lớn vào đêm 30/7, nhiều căn nhà của người dân tại các thôn 5A, 5B, 16 (xã Cư Kbang) ngập trong biển nước. Trong đó, có 23 ngôi nhà bị ngập hoàn toàn, 3 xe máy bị cuốn trôi. Ngoài ra, mưa lớn còn khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn xã bị hư hỏng nặng, hàng chục hec-ta lúa đang trổ đòng bị ngập sâu trong nước…

Nhiều tuyến đường bị chia cắt.
Nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Tại xã Ea Rốk (huyện Ea Súp), tình trạng ngập cục bộ khiến cho một số khu dân cư bị chia cắt, toàn xã có khoảng 20 căn nhà bị nước ngập.

Rốn lũ Ea Súp vẫn là địa phương thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Đắk Lắk.
Rốn lũ Ea Súp vẫn là địa phương thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk, trong 24 giờ tới, địa bàn tỉnh này tiếp tục có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, sạt lở vùng đất dốc.

Cao Nguyên / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/dak-lak-mua-1-tran-hang-tram-ngoi-nha-chim-trong-nuoc-20200731164708434.htm

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn