LIVE |Đắk Lắk: Giám sát, cách ly 11 trường hợp nghi ngờ liên quan đến virus corona

520 lượt xem

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, hiện ở địa phương vẫn chưa có trường hợp nào mắc viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. Nhưng, hiện có 11 trường hợp đang được giám sát, cách ly do nghi ngờ có liên quan đến dịch bệnh.

Quảng cáoSáng ngày 5/2, UBND tỉnh, Tỉnh ủy Đắk Lắk cùng đại diện Sở Y tế, các sở ngành đã tiến hành “họp nóng” về tình hình dịch và các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. “Tuy nhiên, trên toàn tỉnh đã tiến hành giám sát và cách ly 11 trường hợp nghi ngờ ở các địa điểm TP Buôn Ma Thuột (2 trường hợp); Thị xã Buôn Hồ (1 trường hợp); Krông Năng (1 trường hợp); Cư Kuin (1 trường hợp); Krông Pắk (1 trường hợp)” – trích báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk.

Quảng cáoCụ thể, hiện tại Bệnh viện Đa khoa vùng (BVV) Tây Nguyên đang điều trị cho 2 trường hợp có các biểu hiện sốt, ho. Đó là trường hợp của L.K.T (SN 1994, trú tại xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột) làm tại địa điểm bán cà phê. Ngày 29/1, T có tiếp xúc với một số người Trung Quốc tại địa điểm bán cà phê. Đến ngày 2/2 thì phát bệnh. Nhập viện gày 4/2 với các biểu hiện sốt, ho.

Trường hợp của N.T.B (SN 1990, trú tại xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ), có các biểu hiện như nêu trên. Chị B làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách du lịch Trung Quốc tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 12 đến ngày 29/1. Đến ngày 4/2, thì nhập BVV Tây Nguyên với biểu hiện tức ngực, ho, sốt. Hiện các bác sĩ đang lấy mẫu đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngoài ra, có một trường hợp đi lao động từ Trung Quốc trở về có tiếp xúc trực tiếp với nhiều người ở Trung Quốc hiện đang được theo dõi đặc biệt. Khi trở về nước, những người này tiếp xúc rất nhiều người, chủ yếu là người thân trong gia đình. Trong đó, có trường hợp của ông N.V.H (SN 1984, trú tại xã Cư ÊWi, huyện Cư Kuin). Ông H làm việc tại tỉnh Quảng Đông và tiếp xúc với khoảng 300 công nhân người Trung Quốc. Ngày 18/1, ông H bắt xe từ Lạng Sơn về di chuyển về Đắk Lắk. Sau đó, đi bằng xe buýt về nhà. Đến ngày 24/1, ông H có các biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, có đờm, đau rát họng. Có 3 người thân trong gia đình là vợ và 2 con do tiếp xúc nhiều với ông H có các triệu chứng ho, rát họng, không sốt. “Hiện cả 4 trường hợp này được cách ly và theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin. Ngành Y tế đã tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên để gửi đi xét nghiệm” – đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk báo cáo trước cuộc họp.

Các trường hợp khác cũng được đưa vào diện theo dõi đặc biệt của ngành Y tế địa phương.

Một số khó khăn hiện nay được ngành Y tế Đắk Lắk đưa ra: Ví dụ có những trường hợp mắc các chứng bệnh nghi ngờ nhưng không tự giác khai báo, hoặc không chịu hợp tác gây khó khăn cho việc cách ly, xử lý. Do di chuyển nhiều, tiếp xúc với nhiều người nên không thể theo dõi, giám sát… Cơ sở vật chất, trang thiết bị ở tuyến huyện chưa đảm bảo cho việc cách ly điều trị. Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa tự xét nghiệm được những ca có nghi ngờ liên quan đến virus corona và phải gửi đi vào Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Để đối phó với dịch bệnh, Đắk Lắk đã cho học sinh các cấp nghỉ học đồng thời chỉ đạo các trường học tổng vệ sinh, phun hóa chất khử trùng. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường tuyên truyền về cách phòng chống dịch nCoV để người dân chủ động, không hoang mang về nạn dịch có nguy cơ lây lan cao.

Theo Vũ Long / Báo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dak-lak-giam-sat-cach-ly-11-truong-hop-nghi-ngo-lien-quan-den-virus-corona-1516083.tpo

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn