Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak lãnh án 17 năm tù

457 lượt xem

Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak vì tội danh tham nhũng và biển thủ công quỹ.

Cựu Tổng thống Lee Myung Bak bị kết tội nhận hối lộ hàng triệu USD từ các công ty lớn, gồm tập đoàn Samsung, biển thủ công quỹ của một công ty mà ông sở hữu và sử dụng sai mục đích trong quỹ chính thức của cơ quan tình báo Hàn Quốc, AP cho biết.

Các tội danh của ông Lee được hình thành trước và trong nhiệm kỳ tổng thống 2008-2013 của ông. Bên cạnh y án phán quyết của tòa phúc thẩm cấp dưới, tòa án tối cao Hàn Quốc còn giữ nguyên mức phạt 13 tỷ won (10,9 triệu USD) và 5,78 tỷ won (4,6 triệu USD) tiền bồi thường cho các tội danh của ông Lee.

Phán quyết của toàn án tối cao được đưa ra hôm 29/10 là lần tuyên án cuối cùng và bị cáo không thể kháng cáo.

Quảng cáoCựu Tổng thống Lee ban đầu bị kết án 15 năm tù vào năm 2018. Ông được bảo lãnh ra khỏi nhà tù sau đó, nhưng bị bắt trở lại vào tháng 2 năm nay, sau khi tòa phúc thẩm tuyên án 17 năm tù và hủy đặc quyền được bảo lãnh.

Ông Lee lại được trả tự do 6 ngày sau khi nộp đơn kháng cáo lên tòa án tối cao. Sau phán quyết cuối cùng của tòa án tối cao, cựu Tổng thống Lee sẽ trở lại nhà tù vào tối 29/10 và không được phép bảo lãnh.

Ông Lee, 78 tuổi, từng là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc xuất thân là doanh nhân. Ông một thời là biểu tượng cho sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Ông Lee bắt đầu con đường doanh nhân của mình với công việc tại chi nhánh xây dựng của tập đoàn Hyundai giữa những năm 1960.

Sau đó, ông được thăng chức làm giám đốc điều hành công ty trực thuộc Hyundai và dẫn dắt sự phát triển nhanh chóng của tập đoàn vào thời điểm kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng vượt bậc, sau Chiến tranh Triều Tiên.

Vụ tham nhũng của cựu Tổng thống Lee bị phanh phui một năm sau vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun Hye. Các vụ bê bối nghiêm trọng liên quan đến lãnh đạo cấp cao khiến dư luận Hàn Quốc dậy sóng, làm chia rẽ nội bộ chính trị quốc gia này.

Trung Hiếu / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-tong-thong-han-quoc-lee-myung-bak-lanh-an-17-nam-tu-post1147311.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn