Cụ bà bị con đuổi khỏi nhà: Trái luân thường, đạo lý

225 lượt xem

Với trường hợp của cụ bà bị con đuổi ra khỏi nhà và không chăm sóc, luật sư cho rằng người con có thể bị xử lý hình sự.

Vụ việc cụ Nguyễn Thị Xế (86 tuổi, trú xã Xuân Thu, H.Sóc Sơn, Hà Nội) làm đơn nhờ chính quyền xử lý 2 con trai vì… bất hiếu, đuổi mẹ ra khỏi nhà khiến dư luận quan tâm.

Ngày 3/3/2020, cụ Xế đã nhờ các con gái làm đơn gửi chính quyền để xử lý 2 người con trai, đề nghị chính quyền lấy lại nhà cũ mà con trai lớn “chiếm giữ”, đất của cụ mà con trai thứ “tự ý xây nhà”; đồng thời mong pháp luật “giải cứu”, cắt đứt quan hệ với “2 đứa con bất hiếu”.

Bức xúc trước trường hợp trên, luật sư Nguyễn Bá Ngọc nhận định: “Hành vi của hai người con khi không chăm sóc, đuổi cụ ra khỏi nhà là hành vi ngược đãi bố mẹ. Với hành vi này, hai người con của cụ có thể bị pháp luật xử lý hình sự”.

Theo luật sư Ngọc, ngược đãi với bố mẹ không nhất thiết phải đánh đập, chửi bới, chỉ cần người con đối xử với bố mẹ trái đạo đức, trái luân thường đạo lý như việc đuổi bố mẹ ra khỏi nhà khiến bố mẹ không có nhà ở, phải lang thang. Với hành vi này, cụ bà nên làm đơn gửi công an để xem xét hai người con về hành vi trên.

Về tài sản của cụ, luật sư Ngọc cho rằng, nếu số tài sản trên thuộc quyền sở hữu của cụ, chưa cho ai thì tài sản ấy đương nhiên là của cụ. Tài sản của mình bị người khác lấy thì cụ bà có quyền yêu cầu hai người con ra khỏi nhà hoặc có thể làm đơn kiện nhờ tòa án giải quyết vì vấn đề này thuộc tranh chấp dân sự.

“Trong trường hợp người con lén lút giấu cụ đi làm sổ đỏ thì cụ nên làm đơn để tòa án xem xét lại. Theo quy định, làm sổ đỏ cũng phải có trình tự pháp luật.

vNếu mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của cụ nhưng người con đứng tên trong khi không có ý kiến của cụ là sai quy định. Việc này nếu đúng thì văn phòng quản lý đất đai cũng phải xem xét trách nhiệm. Nếu muốn sang tên thì chủ đất phải có ý kiến hoặc làm đơn yêu cầu, nếu không có ý kiến của cụ thì không thể làm được” -luật sư Ngọc phân tích.
Cụ Xế và con gái út.
Cụ Xế và con gái út.

Quảng cáoĐồng tình với ý kiến này, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cũng cho rằng, nếu mảnh đất trên là của cụ bà, cụ hoàn toàn có thể khởi kiện để đòi lại được tài sản của mình.

Nếu tài sản trên là của mình, cụ bà chỉ cần đưa giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu của mảnh đất đó kèm theo giấy tờ tùy thân rồi làm đơn gửi đến cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết.

Phân tích thêm về vụ việc này, luật sư Đỗ Hải Bình nói: “Hành vi của hai người con khi không chăm sóc mẹ già, đuổi mẹ ra khỏi nhà là vi phạm về mặt đạo đức. Xét về mặt pháp luật, hành vi đó cũng được xem là hành vi ngược đãi cha mẹ.

Những người có hành vi như vậy có thể bị xử lý về mặt hành chính, thậm chí có thể bị xử lý về mặt hình sự.

Người con ngược đãi cha mẹ có thể bị phạt tù nhưng mức phạt không quá nặng. Cụ bà chỉ cần đưa đủ bằng chứng chứng minh việc bị con cái ngược đãi rồi gửi đơn lên công an để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý”.

Trước đó, trao đổi với báo chí, cụ Xế kể lại, sau khi các con lập gia đình, cụ để lại cho ông N.V.T (49 tuổi, con trai lớn) ngôi nhà cũ, vợ chồng cụ và ông N.V.Th (47 tuổi, con trai thứ) mua một mảnh đất mới, dựng nhà cùng ở.

Năm 2011, ông Th. xây nhà khác trên miếng đất cạnh bên ở riêng, để 2 ông bà ở lại trong căn nhà cấp 4 xập xệ.

“Sau khi chồng mất, tôi ở một mình, nhà vệ sinh không có, chỗ tắm cũng không. Con tôi chỉ kéo cho cái vòi nước, rét căm căm vẫn phải ra sân tắm rửa”, cụ kể.

Đầu năm 2019, theo lời cụ Xế, ông T. muốn đập ngôi nhà của cụ để dựng nhà mới ở gần với em trai. Đến ngày đổ mái nhà, ông T. đuổi cụ ra khỏi nhà, ông Th. thấy vậy cũng không đón mẹ về mà bỏ mặc.

“Nó (ông T) đuổi tôi, khóa cổng lại. Đất thì nó đã giấu tôi, làm sổ đỏ, đứng tên”, cụ Xế rưng rưng nói.

 

Thanh Thanh / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/cu-ba-bi-con-duoi-khoi-nha-trai-luan-thuong-dao-ly-3415003/?fbclid=IwAR2iXHTo5kCB-AJc0druZCd3vI2Fjb22UBbMyFzU_5iBIs0gWxDiX3QzFsA

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn