Cảnh sát biển Malaysia làm thiệt mạng ngư dân Việt Nam

297 lượt xem

Vụ va chạm giữa cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam ở ngoài khơi bang Kelantan làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 17/8 cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ thông tin trên báo chí nước ngoài về việc cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

“Theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng”, bà Hằng cho biết.

Hai tàu cá Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ ở Kelantan. Ảnh: Reuters.
Hai tàu cá Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ ở Kelantan. Ảnh: Reuters.

Quảng cáo“Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, yêu cầu phía Malaysia xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thu xếp thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân và nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Cảnh sát biển Malaysia chiều 17/8 thông báo ngư dân Việt Nam bị bắn trong một sự cố ngoài biển phía đông bắc nước này. Lãnh đạo cảnh sát biển Malaysia Mohamad Zubil Mat Som nói ông “rất buồn với sự vụ chết người này”.

 

Hương Hảo / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/canh-sat-bien-malaysia-lam-thiet-mang-ngu-dan-viet-nam-post1120984.html

Tham gia bình luận:

Quảng cáo

Tin mới hơn